การเลือกวัสดุปูพื้น

การเลือกวัสดุปูพื้น

การใช้งาน

ถ้าต้องมีของหนัก ๆ วางหรือต้องการความแข็งแรงเป็นพิเศษ เช่น โรงรถ ลานบ้าน ควรใช้พวกหินขัด หินล้าง หรือกระเบื้องชนิดรับน้ำหนักได้เป็นพิเศษ พื้นภายนอกที่ต้องโดนแดดโดนฝน วัสดุบางประเภทอาจไม่เหมาะ เช่น หินอ่อน บางบริเวณต้องการความนุ่มสบายสำหรับเด็ก ก็ควรใช้พวกไวนิล หรือพรม


โครงสร้างที่รองรับ

หากบริเวณนั้นเป็นพื้นคอนกรีต ก็สามารถเลือกใช้วัสดุได้หลายประเภท ตั้งแต่ไม้ปาร์เก้ หินต่าง ๆ จนถึงพรม บริเวณที่ติดกับพื้นดิน ต้องระวังเรื่องความชื้น จึงควรเตรียมพื้นให้ดี และเลือกวัสดุที่ไม่มีปัญหาเรื่องการดูด ซึมน้ำเช่น กระเบื้องเซรามิค

การรักษาความสะอาด

การรักษาความสะอาด บริเวณที่มีโอกาสสกปรกเลอะเทอะง่าย ควรเลือกวัสดุที่เป็นผิวเรียบเงา ทำความสะอาดง่าย ได้แก่ กระเบื้องเซรามิค

ความสวยงาม

บรรยากาศโดยรวมของบริเวณนั้น ได้แก่ รูปแบบหรือสไตล์การตกแต่ง ต้องเข้ากันได้ดีด้วย วัสดุจำพวกหินอ่อนหรือหินแกรนิตอาจดูหรูหรา แต่ไม่สามารถสร้างความรู้สึก อบอุ่น ดูสบาย ๆ ได้เท่าพื้นไม้ธรรมชาติ

การติดตั้งวัสดุ

การติดตั้งวัสดุบางประเภทต้องใช้ความชำนาญในการ ติดตั้ง จึงจะได้พื้นที่ดูงดงาม เรียบร้อยสมราค า เช่น หินแกรนิต หรือพื้นไม้สำเร็จรูป บ้านสร้ างใหม่อาจมีข้อจำกัดในการติดตั้งน้อย แต่ถ้าเป็ นการปรับปรุงบ้านเก่าต้องคำนึงถึงความยุ่งยาก แ ละระยะเวลาในการติดตั้งด้วย เช่น พื้นไม้ปาร์เ ก้ต้องขัดทำให้เกิดฝุ่น และต้องเสียเวลาทาน้ำยา เคลือบผิวไม้ พื้นพรมปูได้โดยเร็ว ใช้งานได้ทั นที

งบประมาณ

งบประมาณก่อนตัดสินใจควรคำนวณราคาประเมินคร่าว ๆ ก่อน ซึ่งนอกเหนือจากค่าวัสดุแล้ว ต้องไม่ลืม นึกถึงค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและเตรียมพื้นที่ เช่น การรื้อวัสดุเดิมออก การปรับให้เรียบ หรือ ยกพื้นให้สูงขึ้นด้วยประเภทของวัสดุพื้นกับการน ำไปใช้งาน

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : homedd