วิธีรับเสียงดัง รบกวนนอกบ้าน


sherasolution.com- เสียงดังรบกวนจากนอกบ้านถือเป็นปัญหาที่น่าเบื่อหน่ายนะคะ โดยเฉพาะบ้านในชุมชนที่มีคนพลุกพล่านและมีรถสัญจรผ่านอยู่ตลอดเวลายิ่งต้องเจอกับปัญหานี้มากเป็นพิเศษ เราจึงขอแนะนำวิธีปรับปรุงส่วนต่างๆ ของบ้านเพื่อรับมือกับปัญหาเสียงดัง ดังนี้

รั้ว

ควรสร้างให้แนวรั้วอยู่ใกล้กับตัวบ้านมากที่สุด วัสดุที่ใช้ทำรั้วต้องหนาและทึบ โดยรั้วควรมีความสูง 3 เท่าของแหล่งกำเนิดเสียง และแนวรั้วควรมีความยาว 4 เท่าของระยะห่างจากตัวบ้านไปยังจุดกำเนิดเสียง

ประตู หน้าต่าง

ควรเลือกแบบที่มีรอยต่อน้อย ปิดมิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เสียงเล็ดลอดเข้ามา หน้าต่างควรเลือกใช้ เป็นแบบบานติดตาย บานเปิด บานกระทุ้ง หลีกเลี่ยงแบบที่มีรอยต่อมากๆ เช่น บานเกล็ด บานเลื่อน หากรอบบานประตูหน้าต่างมีรอยรั่วก็ควรอุดให้เรียบร้อย

ผนัง

หากผนังเดิมป้องกันเสียงรบกวนได้ไม่ดีพอ สามารถดัดแปลงให้เป็นผนังกันเสียงได้ โดยติดตั้งโครงเหล็กทับผนังเดิม ติดตั้งฉนวนกันเสียงให้เต็มช่องว่างโครงคร่าว แล้วปิดทับด้วยแผ่นผนังเฌอร่าบอร์ด ตามภาพ

ต้นไม้

การปลูกต้นไม้ที่มีพุ่มหนาให้เป็นแนวทึบรอบบริเวณบ้านก็สามารถช่วยดูดซับเสียงได้เช่นกัน พร้อมทั้งช่วยดูดซับมลพิษและฝุ่นละอองต่างๆ ให้เข้ามาในบ้านเราได้น้อยลงด้วย

น้ำพุน้ำตก

แนะนำให้ติดตั้งน้ำพุหรือน้ำตกจำลองไว้ในด้านที่มีเสียงรบกวนมากๆ จะช่วยลดเสียงรบกวนได้ เพราะคลื่นที่เกิดจากน้ำมีความหนาแน่นมากกว่าคลื่นที่เกิดจากเสียง จึงช่วยป้องกันให้คลื่นเสียงผ่านเข้ามาในบ้านได้น้อยลง

แม้เราจะเปลี่ยนสภาพแวดล้อมรอบบ้านไม่ได้ แต่เราก็สามารถปรับเปลี่ยนบ้านเราเพื่อป้องกันเสียงดังรบกวนได้นะคะ ดังนั้นอย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ เพื่อให้บ้านเราเงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อนยิ่งขึ้นค่ะ


sherasolution.com