วิธีประหยัดค่าประกันภัยบ้าน

 

วิธีประหยัดค่าประกันภัยบ้าน


 


หลายท่านอาจไม่ทราบว่าเราสามารถขอส่วนลดเบี้ยประกันภัยบ้านได้ เพราะเบี้ยประกันภัยบ้านนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างบ้าน หรือแม้กระทั่งระหว่างบ้านถึงสถานีดับเพลิง วันนี้ ขอแนะนำบทความดีๆ น่าสนใจจากนิตยสาร Money & Wealth ฉบับเดือนมิถุนายน 2557 ที่ให้คำแนะนำดีๆ ในการประหยัดค่าเบี้ยประกันภัยบ้านกันค่ะ

  • ขอใบเสนอราคาจากบริษัทประกันภัยหลายรายเพื่อนำมาเปรียบเทียบ รวมถึงสอบถามจากเพื่อน ญาติพี่น้อง เพื่อนบ้าน ถึงบริษัทประกันภัยที่ใช้อยู่
  • เลือกซื้อประกันภัยบ้าน และประกันภัยรถจากบริษัทประกันเดียวกัน เพราะบริษัทมักจะให้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยกับลูกค้าที่ซื้อทั้งประกันภัยบ้านและประกันภัยรถได้
  • ประกันภัยบ้าน หมายถึงประกันภัยเฉพาะตัวบ้าน และทรัพย์สินภายในบ้านที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ น้ำท่วม และอันตรายอื่นๆ ตามสัญญากรมธรรม์ แต่ไม่รวมถึงที่ดิน
  • หากบ้านคุณมีการติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมย กุญแจนิรภัย ระบบสปริงเกอร์ ก็สามารถขอส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยได้
  • ประกันภัยหมู่บริษัทที่คุณทำงานด้วยอาจมีการตกลงกับประกันภัย ในการให้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยสำหรับพนักงาน ดังนั้นคุณควรตรวจสอบกับบริษัทที่คุณทำงานด้วย
  • การต่อสัญญากับบริษัทประกันภัยเดิม คุณมีโอกาสที่จะได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยทุกๆ ปี ถ้าคุณไม่ได้มีการ Claim ประกันบ่อยๆ ดังนั้นไม่ควรเปลี่ยนบริษัทประกันภัยบ่อยๆ โดยไม่จำเป็น
  • บริษัทประกันภัยจะให้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยกับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่มีความเสี่ยงสูงในการเกิดเพลิงไหม้
  • ตรวจสอบรายละเอียดของกรมธรรม์ประกันภัยทุกปี เพื่อคุณสามารถปรับเปลี่ยนรายละเอียดของกรมธรรม์ประกันภัย เช่น คุณขายเฟอร์นิเจอร์ชุดเก่า และทำเฟอร์นิเจอร์บิวอินใหม่ ก็ไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยสำหรับเฟอร์นิเจอร์ชุดเก่า และเพิ่มความคุ้มครองให้กับเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินชุดใหม่
  • หากคุณซื้อบ้านมือสอง ควรตรวจสอบก่อนว่าบ้านนั้นทำประกันภัยไว้หรือยัง หากบ้านนั้นมีการทำประกันภัยไว้แล้ว คุณก็ไม่ต้องเสียค่าเบี้ยประกันภัยใหม่ แต่ต้องตรวจสอบรายละเอียดกรมธรรม์ที่มีอยู่ด้วยว่าขาดอะไรบ้าง และเราควรซื้อความคุ้มครอง เพิ่มเติมสำหรับทรัพย์สินของเราเองอะไรบ้าง

 
การประกันภัยบ้านเป็นวิธีหนึ่งที่จะปกป้องหรือบรรเทาความเสียหายของทรัพย์สินที่คุณรัก หากมีเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น ถึงแม้ว่าบ้านจะเป็นทรัพย์สินที่มีราคาสูง แต่การประกันภัยบ้านกลับได้รับความนิยมต่ำ เมื่อเทียบกับการประกันภัยอื่นๆ ค่าเบี้ยประกันภัยบ้านนั้นจัดได้ว่ามีราคาที่ไม่แพง เมื่อเทียบกับความคุ้มครองที่จะได้รับ อย่างไรก็ตามควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนการทำประกันภัยนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก


checkraka.com