Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับสร้างโรงงาน รับสร้างอาคาร รับเหมาต่อเติมบ้าน บริการให้คำปรึกษาสินเชื่อด้วนการก่อสร้าง  รับสร้างโรงงานสมุทรปราการ รับเหมาก่อสร้าง

 
ไขปัญหา..ต่อเติมบ้านแล้วมีรอยแยก-รอยร้าว    

เมื่อต่อเติมบ้านมักเกิดปัญหามีรอยแยก-รอยร้าว 

อย่างกรณีบ้านที่ต่อเติมด้านข้างและหลังบ้านไว้  ปัจจุบันมีรอยร้าวที่หลังบ้านและด้านข้าง  ฝาบ้านข้างหน้าบ้าน  โดยได้มีการซ่อมแซมแล้วปรากฎว่ายังมีรอยร้าวเกิดขึ้นที่เดิมอีก จะมีวิธีแก้ไขอย่างไร 

ปัญหาการต่อเติมบ้าน 

 แล้วทรุดตัวทำให้ผนังแตก เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำ   และเกือบจะเรียกว่าเป็นธรรมชาติ เพราะเวลาเราต่อเติมบ้าน  เรามักจะใช้เสาเข็มสั้น (ยาว 3-6 มตร)ซึ่งใช้แรงคนตอก แต่ความยาวเสาเข็มบ้านเดิมยาวประมาณ 20 เมตร เมื่อเสาเข็มตั้งอยู่บนความลึกต่างกันมากๆ  เวลาระดับน้ำใต้ดินขึ้นหรือลงตามธรรมชาติ  หรือเกิดจากเราสูบน้ำใต้ดินขึ้นมาใช้ทำให้พื้นดินยุบตัวลงปลายเสาเข็มซึ่งตั้งอยู่บนดินนั้น ก็ยุบตัวลงด้วย 

โดยทั่วไปปลายเสาเข็มที่ตั้งอยู่ที่ระดับลึกกว่าจะยุบตัวน้อยกว่าเสาเข็มที่ตั้งอยู่ตื้นกว่า เวลาระดับน้ำใต้ดินลดลง  ดินก็จะยุบตัว ซึ่งน้อยมากๆ  ดังนั้น เสาเข็มสั้น  จะทรุดตัวมากกว่าอาคารที่ตั้งบนเสาเข็มยาว  ยิ่งนานหลายๆ ปี ความแตกต่างของกรทรุดตัวมากเข้า  โครงสร้างก็จะแตกหักถ้าหากจะต่อเติมด้านข้างของอาคารเก่าเป็น 2 หรือ 3 ชั้น  ควรพยายามใช้เสาเข็มเจาะ  ลึกให้ใกล้เคียงกับเสาเข็มของอาคารเดิม  จะทำให้อัตราการทรุดตัวแตกต่างกันน้อย 

 

แต่ถ้า ต่อเติมแค่ชั้นล่างชั้นเดียว หรือ 2 ชั้น  แต่ชั้นบนเป็นระเบียง  และต้องการประหยัด จะใช้เสาเข็มสั้นล่ะก็  ให้เข้าใจเลยว่า  อาคารเก่ากับส่วนที่ต่อเติมจะทรุดตัวไม่เท่ากันและผนังส่วนต่อเติมที่ไปชนกับผนังอาคารเดิมต้องแยกแน่นอน น้ำฝนอาจไหลเข้ามาได้ 

เมื่อเราเข้าใจอย่างนี้   เราก็อาจออกแบบให้บริเวณนั้น  ยอมรับการแตกหรือมีน้ำฝนเข้ามาได้บ้าง เช่น  ปูพื้นเป็นกระเบื้อง  ไม่ปูเป็นพื้นไม้   หรือไม่เช่นนั้น  ก็อาจออกแบบให้บริเวณนั้นมีหลังคาคลุมแนวผนังที่จะต้องแยกไปเลย

ปกติการต่อเติม  หากเราจะใช้เสาเข็มสั้นก็ต้องออกแบบให้ส่วนต่อเติม  ตั้งอยู่บนเสาเข็มสั้นของตัวเองทั้งหมด  อย่าไปเกาะหรืออาศัยฐานรากของอาคารเดิมมิฉะนั้นเมื่อนานเข้า  การทรุดตัวมากเข้า  ก็จะดึงโครงสร้าง  เช่น  คาน  พื้น  ที่ไปเชื่อมแตกหักหมดดังนั้น  หากจะต่อเติมบ้าน  ก็ให้ส่วนต่อเติมตั้งอยู่บนโครงสร้างเข็มสั้นของตัวเองทั้งหมด  ไม่ไปเชื่อมกับโครงสร้างเดิม เพียงแต่แก้เรื่องผนังอิฐที่จะแยกในภายหลังเท่านั้น  ดังที่ได้กล่าวมาแล้วส่วนผนังที่ก่อไปชนผนังอาคารเดิม  ก็จะแยกเช่นนี้ไปเรื่อยๆ  เราก็ใช้ปูนอุดรอยแยกนั้นได้

 


บทความที่เกี่ยวข้อง รับเหมาดต่อเติมบ้าน


ข้อแนะนำในการ ต่อเติมบ้านคอนโด และทาวน์เฮาส์

สิ่งที่ควรรู้ก่อนต่อเติมบ้าน คอนโด ทาวน์เฮาส์ บ้านเดี่ยว

การต่อเติมบ้าน

คุณจะเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง ผู้รับเหมาต่อเติมบ้านแบบไหน

การเลือก บริษัทรับเหมาก่อสร้าง รับเหมาต่อเติมบ้าน

บริษัท รับเหมาต่อเติมบ้าน VS ช่าง รับเหมาต่อเติมบ้าน

รู้ไว้ใช่ว่า …เรื่องต่อเติมบ้าน

ดัดแปลง ต่อเติมบ้านอย่างไรให้ถูกกฎหมายควบคุมอาคาร

ไขปัญหา..ต่อเติมบ้านแล้วมีรอยแยก-รอยร้าว

บ้านชั้นเดียวต่อเติมเป็นบ้านสองชั้นได้หรือไม่

ควรระวังอะไรเมื่อต้องการ ต่อเติมบ้าน