ทริคแต่งบ้านให้ดูกว้างขึ้นง่าย ๆ ในราคาประหยัด


ทริคแต่งบ้านให้ดูกว้างขึ้นง่าย ๆ ในราคาประหยัด


วิธีแต่งบ้านให้ดูกว้างขวางขึ้นกว่าความเป็นจริง ในบ้านที่มีพื้นที่จำกัดเราก็ไม่จำเป็นต้องอยู่อย่างอุดอู้ตลอดไป และถ้าอยากแต่งบ้านให้ดูกว้างขึ้นอย่างง่าย ๆ และประหยัดเงิน เราก็มีวิธีมาฝาก


ด้วยเหตุผลหลายอย่างอาจทำให้เรามีงบซื้อบ้านหลังไม่ใหญ่โตนัก หรือกับคนที่ต้องอยู่ในคอนโดขนาดพื้นที่จำกัดไปจนถึงห้องแคบ ๆ น่าจะกำลังหาทางแต่งบ้านให้ดูกว้างขวางและมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นอยู่แน่ ๆ และ 14 เทคนิคแต่งบ้านให้ดูกว้างขึ้นอย่างง่ายและแสนประหยัดงบประมาณต่อไปนี้ ก็น่าจะเป็นตัวช่วยให้บ้านดูกว้างขวางที่อยากให้ลองทำตามกันค่ะ


1. แต่งด้วยชั้นวางของสูงจรดเพดาน

ชั้นวางของสูงจรดเพดานแบบบิวท์อิน หรือจะเป็นเฟอร์นิเจอร์แยกชิ้น ก็เหมาะกับการแต่งบ้านขนาดพื้นที่จำกัด เพราะนอกจากชั้นวางของขนาดสูงแบบนี้จะมีพื้นที่ให้คุณได้เก็บสมบัติอย่างเหลือเฟือแล้ว ความสูงแบบต้องเงยหน้าขึ้นไปมองยังช่วยให้บ้านดูโอ่อ่ามากขึ้นไปในตัวด้วย ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์แบบนี้ก็ควรต้องมีติดบ้านไว้บ้างล่ะเนอะ


2. ตกแต่งด้วยสีอ่อน

การแต่งด้วยผนังสีอ่อนอย่างสีครีม สีเทา หรือสีเหลืองจาง ๆ จะช่วยให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นโดยทันที ฉะนั้นแทนที่จะแต่งบ้านด้วยสีมืดทึบ ก็เลือกแต่งบ้านด้วยสีอ่อนดีกว่า แถมสีนวลตายังช่วยให้บ้านดูสดใสและมีชีวิตชีวากว่ากันเยอะเลย


3. ติดกระจก

ความโปร่งของกระจกสามารถขยายขนาดพื้นที่ให้ดูกว้างขวางขึ้นโดยไม่ต้องแต่งเติมอะไรเพิ่มเข้าไปเลย ไม่เชื่อลองติดกระจกในมุมที่แคบที่สุดของบ้านดูก็ได้ค่ะ เลือกในตำแหน่งที่ตรงกับหน้าต่างบ้านก็ยิ่งดี แค่นี้บ้านก็ดูกว้างขึ้นมากแล้ว


4. จัดระเบียบบ้าน

บ้านยิ่งรกยิ่งทำให้ดูแคบ คราวนี้ก็รู้แล้วใช่ไหมคะว่าควรต้องจัดระเบียบบ้านให้สะอาดสะอ้านเป็นสัดส่วน โดยเฉพาะในจุดที่มักจะมีข้าวของเกลื่อนกลาดอย่างส่วนห้องนั่งเล่นหรือห้องครัว เก็บกวาดให้ดูเรียบร้อยกันดีกว่า


5. แขวนเก็บของบนผนัง

ในเมื่อพื้นที่ในบ้านค่อนข้างมีจำกัด เราก็ควรครีเอทการจัดเก็บของให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่กันหน่อย ง่าย ๆ ก็แค่ย้ายตู้เก็บของไปไว้บนผนัง อาจจะเป็นชั้นวางของขนาดกะทัดรัดหรือเป็นแค่ราวแขวนของง่าย ๆ ก็ได้ แค่นี้ก็มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องลงทุนต่อเติมบ้านแล้ว


6. เฟอร์นิเจอร์หลากฟังก์ชั่น

อย่าลืมว่าเราอยู่ในยุคที่พื้นดินราคาสูงกว่าทอง ฉะนั้นข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ก็ย่อมเกิดขึ้นกับใครหลายคนจนจุดประกายให้ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์สร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์มาตอบโจทย์คนที่อาศัยในพื้นที่ขนาดเล็กอย่างหลากหลาย ซึ่งเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ก็มักจะมีฟังก์ชั่นการใช้งานมากกว่าหนึ่งอย่าง เรียกได้ว่าซื้อแค่ชิ้นเดียวใช้งานได้ครอบคลุมจนไม่ต้องขนซื้อเฟอร์นิเจอร์มากชิ้นมาให้รกบ้าน แล้วอย่างนี้เราจะพลาดได้อย่างไรล่ะ


8. จัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างเหมาะสม

จริง ๆ แล้วการจัดแต่งเฟอร์นิเจอร์แทบจะไม่มีข้อจำกัดเลยก็ว่าได้ ดังนั้นบ้านพื้นที่จำกัดก็ไม่จำเป็นต้องเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดกะทัดรัดเท่านั้น เพียงแต่หากจะแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ก็ควรจัดวางในพื้นที่ที่เหมาะสม อย่าให้ขวางกั้นทางเดิน บดบังหน้าต่างหรือประตูบ้านก็พอ


9. วางเฟอร์นิเจอร์เข้ามุม

ในส่วนที่เป็นมุมกว้างลักษณะยาวทะลุไปยังอีกฟาก ซึ่งจะทำให้บ้านดูไม่ค่อยสมส่วน อาจแก้ปัญหาได้ด้วยการจัดวางเฟอร์นิเจอร์เข้ามุมในบริเวณนั้น เพื่อให้บ้านดูมีมิติและสมส่วนมากขึ้น


10. เพิ่มแสงสว่าง

แสงสว่างเปรียบเหมือนตัวช่วยขยายพื้นที่ที่ดีมาก ๆ อีกอย่างหนึ่ง ฉะนั้นหากจุดไหนที่มืดทึบไม่ค่อยมีแสงไฟ ควรติดตั้งโคมไฟเพิ่มเติมเข้าไป หรือจะติดแทร็กไลท์บนผนังบ้านในบริเวณทางเดินแคบ ๆ ก็ช่วยขยายมุมมองให้ดูกว้างขึ้นได้เหมือนกันค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com