วางแผนให้ก่อน ต่อเติมบ้าน : รับต้อเติมบ้าน ต่อเติมอาคาร

Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับสร้างโรงงาน รับสร้างอาคาร รับสร้างบ้าน บริการให้คำปรึกษาสินเชื่อด้วนการก่อสร้าง รับต่อเติมบ้าน รับต่อเติมอาคาร รับสร้างโรงงานสมุทรปราการ  รับเหมาก่อสร้างกรุงเทพและปริมณฑล


วางแผนให้รอบคอบก่อนต่อเติมบ้าน
“ก่อนต่อเติมบ้านควรปรึกษาวิศวกร ขออนุญาตให้ถูกต้อง พร้อมวางแผนงบประมาณที่ต้องใช้ในการต่อเติมให้เพียงพอ” การต่อเติมบ้านดูจะเป็นเรื่องปกติของคนที่มีบ้าน เพราะหลายๆ คนมักมีความต้องการพื้นที่ใช้สอยในบ้านมากกว่าแบบบ้านมาตรฐานที่โครงการสร้างมาให้ เช่น อยากต่อเติมครัวหลังบ้าน อยากทำโรงรถหน้าบ้านเพิ่ม หรือซื้อบ้านมือสองแล้วต้องการปรับปรุงต่อเติมให้มีสภาพใหม่ แต่การต่อเติมบ้านก็มีหลายประเด็นที่ต้องนึกถึง และเพื่อไม่ให้การต่อเติมบ้านแสนรักเกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง K-Expert จึงมีคำแนะนำมาฝากสำหรับใครที่มีแผนจะต่อเติมบ้านค่ะ

ต่อเติมแล้วส่งผลกระทบต่อโครงสร้างบ้านหรือไม่

ปัญหาที่เรามักพบหลังจากต่อเติมบ้านไปแล้วก็คือ บ้านทรุด เนื่องจากโครงสร้างของบ้านไม่สามารถรับน้ำหนักในส่วนที่เราทำการต่อเติมได้ หรือเป็นบ้านเก่าที่โครงสร้างไม่แข็งแรง ดังนั้นก่อนต่อเติมบ้านควรปรึกษาวิศวกรโครงสร้าง เพื่อตรวจสอบฐานรากและโครงสร้างเดิมว่าสามารถรับน้ำหนักในการต่อเติมได้หรือไม่ หรือเลือกวัสดุต่อเติมบ้านที่มีน้ำหนักเบาเพื่อความปลอดภัย เช่น ใช้โครงสร้างส่วนต่อเติมเป็นเหล็ก หรือใช้ผนังเบา เป็นต้น

ตรวจสอบก่อน ต้องขออนุญาตหรือไม่

ในการต่อเติมบ้านที่ถือว่าเป็นการดัดแปลงอาคารจะต้องได้รับอนุญาตจากส่วนราชการเสียก่อน เช่น การขยายพื้นชั้นหนึ่งชั้นใดตั้งแต่ 5 ตารางเมตร การเปลี่ยนหลังคา หรือขยายหลังคาให้ปกคลุมเนื้อที่มากขึ้นกว่าเดิม การเพิ่ม ลด จำนวน หรือเปลี่ยนเสา คาน บันได และผนัง เป็นต้น หากไม่ได้ขออนุญาตให้ถูกต้อง อาจต้องรื้อถอน หรือถูกปรับ จำคุกอีกด้วยนะคะ สำหรับการต่อเติมบ้านที่ไม่ถือว่าเป็นการดัดแปลง ซึ่งไม่ต้องขออนุญาต ก็สามารถทำการต่อเติมบ้านได้ ยกตัวอย่างเช่น

- ลดหรือขยายเนื้อที่ของพื้นบ้านไม่ว่าจะชั้นไหนก็ตามรวมกันแล้วเพิ่ม/ลดไม่เกิน 5 ตารางเมตร ซึ่งไม่มีการลดหรือเพิ่มจำนวนเสา หรือคา

-  ลดหรือขยายเนื้อที่หลังคา ทำให้เนื้อที่หลังคาเพิ่มขึ้นรวมกันแล้วไม่เกิน 5 ตารางเมตร ซึ่งไม่มีการลดหรือเพิ่มจำนวนเสา หรือคาน

-  เปลี่ยนแปลงโครงสร้างอาคาร ซึ่งใช้วัสดุขนาด จำนวน ชนิดเดียวกันกับโครงสร้างอาคารของเดิม ยกเว้นอาคารที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก คอนกรีตอัดแรง เหล็กโครงสร้างรูปพรร

-  เปลี่ยนแปลง ต่อเติม เพิ่ม/ลด หรือขยายลักษณะขอบเขต แบบ รูปทรง สัดส่วน น้ำหนัก เนื้อที่ของส่วนต่างๆ ของอาคารที่ไม่ใช่โครงสร้าง โดยไม่ทำให้โครงสร้างอาคารเดิมเพิ่มน้ำหนักเกินร้อยละ 10

อย่างไรก็ตามหากไม่แน่ใจว่าการต่อเติมบ้านของเราต้องขออนุญาตหรือไม่ ก็สามารถสอบถามหรือติดต่อขออนุญาตได้ที่สำนักงานเขตพื้นที่ค่ะ

งบประมาณต่อเติมบ้าน พร้อมหรือยัง

ต้องยอมรับว่าการต่อเติมบ้านใช้งบประมาณไม่น้อยเลยทีเดียว หากมีเงินก้อนพร้อมต่อเติมบ้านตามแบบที่ตั้งใจไว้ก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่หากแบบที่ต้องการต่อเติมเกินงบประมาณที่มีอยู่ ก็อาจต้องรอเวลาเก็บเงินไปก่อนอีกสักหน่อย หรือลดขนาดแบบที่ต้องการต่อเติมให้เพียงพอกับเงินที่เตรียมไว้ แต่ก็มีอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการหางบประมาณมาต่อเติมบ้านให้ถูกใจ นั่นคือ การกู้เงินกับธนาคาร ซึ่งธนาคารมักจะมีสินเชื่อเพื่อต่อเติมบ้าน เช่น การขอสินเชื่อเพิ่มจากเงินกู้บ้านในปัจจุบันที่เราผ่อนมาแล้วสักระยะหนึ่ง โดยธนาคารจะมีการกำหนดเงื่อนไข เช่น ต้องผ่อนมาแล้ว 3 ปี วงเงินกู้ไม่เกิน 80% ของวงเงินที่ผ่อนไปแล้ว เป็นต้น อย่างไรก็ตามการกู้เงินกับธนาคารถึงแม้จะช่วยให้เราได้ต่อเติมบ้านตามแบบที่ต้องการ แต่ก็ต้องไม่ลืมค่าใช้จ่ายในส่วนของดอกเบี้ย และเตรียมเงินไว้เป็นค่าผ่อนในแต่ละงวดที่ตามมาด้วยค่ะ

นอกจากประเด็นต่างๆ ที่ได้กล่าวมาแล้ว ก็อย่าลืมนึกถึงเพื่อนบ้านของเราด้วยนะคะ เพราะการต่อเติมบ้านถึงแม้จะทำถูกต้องทุกอย่าง แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ที่รบกวนเพื่อนบ้าน เนื่องจากการต่อเติมบ้านมักเกิดเสียงดังจากการตอก ทุบ หรือมีฝุ่นละออง ฯลฯ สร้างความรำคาญให้กับเพื่อนบ้าน ซึ่งการบอกกล่าวเพื่อนบ้านไว้ก่อนอาจช่วยลดปัญหาความขัดแย้งได้ค่ะ 

 


ขอบคุณข้อมูลจาก ddproperty.com