Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับสร้างโรงงาน รับสร้างอาคาร รับสร้างบ้าน บริการให้คำปรึกษาสินเชื่อด้วนการก่อสร้าง รับต่อเติมบ้าน รับต่อเติมอาคาร รับสร้างโรงงานสมุทรปราการ  รับเหมาก่อสร้างกรุงเทพและปริมณฑล

 


ต่อเติมคอนโด อย่างไรให้ถูกต้องตามกฎหมาย


ในยุคที่คอนโดมิเนียมกำลังเฟื่องฟูถึงขีดสุด : ทำให้ใครต่อใครต่างก็อยากจับจองเป็นเจ้าของอาคารชุดกันคนละห้องสองห้อง แต่ใครเลยจะรู้ว่าหากวันหนึ่งอยู่ๆ ไปแล้วคุณอยากจะลุกขึ้นมาปรับโฉม คอนโดมิเนียมของตัวเอง เราจะสามารถแปลงโฉมวิมานหลังน้อยของเรา ได้มากน้อยแค่ไหนบ้าง ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าคอนโดมิเนียมนั้นแตกต่างจากโครงการที่อยู่อาศัยประเภทอื่นๆ โดยเฉพาะอาณาเขตติดต่อกับเพื่อนบ้าน ซึ่งบางคนอาจจะมีอาณาเขตติดต่อทั้ง 4 ทิศ คือ ซ้าย ขวา บน ล่าง ดังนั้นการตกแต่งหรือต่อเติมใดๆจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษทั้งใน เรื่องของระวังไม่ให้ไปรบกวนเพื่อนบ้านและระวังไม่ให้ละเมิดกฎหมาย

เพื่อนๆ ที่ต้องการปรับปรุงตกแต่งคอนโดมิเนียมของตัวเองควรต้องศึกษา ข้อมูลรวมทั้งกฎระเบียบต่างๆ อย่างรอบคอบ ซึ่งหากไม่แน่ใจควรติดต่อสอบถามกับทางนิติบุคคลโครงการไม่ควรบุ่มบ่ามทำอะไร โดยพลการ เพราะถ้าผิดพลาดรับรองเรื่องยืดยาว และยื้ดเยื้อแน่นอน ดังนั้นเจ้าของห้องควรยึดแนวปฏิบัติหลักๆ ดังนี้

  1. การกั้นห้องเพื่อเพิ่มสัดส่วนพื้นที่ใช้สอย และจำนวนห้อง ซึ่งข้อนี้เราสามารถประยุกต์นำฉากไม้สวยๆ มากั้นและตกแต่งเพิ่มสัดส่วนการใช้ งานให้เป็นระเบียบได้มากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องทุบผนัง หรือสร้างห้องใหม่ อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างสะดวกอีกด้วย
  2. การตกแต่งระเบียง อาทิ การแต่งสวนเล็กๆ ซึ่งอาจจะนำกระถางต้นไม้ดอกไม้ขนาดพอเหมาะมาจัดแต่งให้เป็นมุมพักผ่อนสดชื่นสบายๆ
  3. การปูพื้นห้อง หรือผนังห้องใหม่ ซึ่งปัจจุบันมีลายวอลเปเปอร์สวยๆ และติดตั้งง่ายไว้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากมาย ส่วนการเปลี่ยนพื้นก็สามารถทำได้ถ้าหากวัสดุที่ใช้จะไม่ขัดต่อกฎระเบียบ และไม่สร้างภาระให้กับโครงการ
  4. การตกแต่งทาสีภายใน ข้อนี้ทำได้ง่ายที่สุด และสามารถทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาตทางเจ้าหน้าที่ แต่อย่างน้อยก็ควรต้องแจ้งกับทางนิติบุคคลของโครงการเพราะกลิ่นของสีอาจจะ รบกวนห้องข้างเคียงได้
  5. การทำห้องน้ำ อาจจะมีการกั้นห้องเพิ่มเป็นห้องแต่งตัว หรือกั้นแบ่งระหว่างห้องน้ำและห้องอาบน้ำ
  6. การปรับห้องครัวใหม่ โดยอาจจะมีการทำซิงค์เพิ่ม ติดตั้งอุปกรณ์ทำครัวแบบใหม่ๆ หรือปรับเปลี่ยนการจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มความสวยงามและความสะดวกใน การใช้งานให้ทันสมัยมากขึ้น


ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ เพื่อนๆ ต้องติดต่อกับทางนิติบุคคลของโครงการนั้นๆ เพิ่มเติม ซึ่งโดยปรกติแล้วแต่ละโครงการจะมีกฎระเบียบอธิบายไว้อย่างชัดเจนแล้ว และเพื่อนๆ ควรศึกษาให้ละเอียด โดยเฉพาะการติดต่อช่างและระยะเวลาในการดำเนินการ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วช่าง หรือผู้รับเหมาต่างๆ เพื่อนๆ ต้องเป็นคนติดต่อเอง และแยกส่วนต่างหากจากช่างประจำโครงการ ซึ่งหากตกลงกันได้ก็สามารถตกแต่งต่อเติมได้อย่างไม่มีปัญหาแล้วค่ะ วันนี้ก็ขอจบสกู๊ปนี้ไว้เพียงเท่านี้นะคะ เพื่อนๆ อย่าลืมติดตามสกู๊ปต่อไปในอาทิตย์หน้านะคะ ส่วนจะเป็นเรื่องอะไรนั้น ขออุบไว้ก่อน หรือหากเพื่อนๆ ชาว Decor.mthai.com มีเรื่องสงสัยใคร่รู้ หรือมีคำแนะนำ คำถาม เกี่ยวกับบ้านและการตกแต่งแล้วล่ะก็.. สามารถพูดคุย คอมเม้นท์ไว้ในหน้านี้เลย เดี๋ยวมาทยอยตอบให้ค่ะ
 


ขอบคุณข้อมูลจาก Mthai