Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับสร้างโรงงาน รับสร้างอาคาร รับสร้างบ้าน โครงหลังคาลานจอดรถ หลังคาลานจอดรด โครงเหล็ก โรงรถ รับสร้างโรงงานสมุทรปราการ  รับเหมาก่อสร้างกรุงเทพและปริมณฑล

 


เริ่มต้นอย่างไรดี กับการสร้างหลังคาจอดรถ
     


ในขณะที่การใช้บริการรถขนส่งสาธารณะไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้เท่ากับการใช้รถส่วนตัว เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว คนส่วนใหญ่จึงให้ความสนใจกับการมีรถยนต์เป็นของตนเองมากขึ้น สำหรับบางบ้านที่มีพื้นที่เพียงพอก็ย่อมต้องการที่จะมี หลังคาจอดรถ ไว้กันแดดกันฝน นอกจาก หลังคาจอดรถ ที่สวยงามและดูดีมีรสนิยมยังสามารถเป็นหน้าเป็นตาให้เจ้าของบ้านได้อีกเช่นกัน แต่ก่อนที่จะเริ่มต้นต่อเติม หลังคาจอดรถ คุณอาจจะต้องมีความรู้เบื้องต้นไว้สำหรับพูดคุยกับช่าง และเป็นเพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจได้อย่างถูกต้องเหมาะสมโดยการลองศึกษาหรือตรวจสอบกฎการต่อเติมแบบคร่าวๆ นั่นก็เพราะว่าการ สร้างโรงรถ หรือห ลังคาจอดรถเปรียบได้กับการต่อเติมที่อยู่อาศัยหรืออาคาร ซึ่งมีทั้งแบบที่ไม่ต้องขออนุญาตและต้องขออนุญาต เพื่อให้หลังคาจอดรถของเราถูกต้องตามกฎหมายอาคาร และไม่ก่อให้เกิดปัญหาในภายหลัง

หลังคาจอดรถ ที่มีคุณภาพหากคุณต้องการให้หลังคาจอดรถมีความคงทนแข็งแรง และไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างบ้านเดิมในระยะยาว สิ่งแรกที่ต้องทำ นั่นก็คือการสำรวจตรวจสอบพื้นโครงสร้างว่าสามารถรองรับน้ำหนักการก่อสร้างต่อเติมหลังคาจอดรถและรถที่จอดในโรงรถได้หรือไม่ โดยเฉพาะการผูกเหล็กฐานราก เพราะน้ำหนักที่มากเกินไปอาจจะทำให้เกิดปัญหาพื้นดินทรุดได้ ซึ่งส่งผลต่อเนื่องไปยังประตูและหน้าบ้าน หรือแม้กระทั่งทำให้บ้านทรุดและเกิดการแตกร้าวได้ หรือในกรณีที่พื้นที่จะหลังคาจอดรถเป็นดินที่ยังไม่ได้ทำการเทคอนกรีต คุณสามารถเลือกเทพื้นคอนกรีตแบบลงเสาเข็มแบบปูพรมหรือฐานเข็มกลุ่ม เพื่อช่วยชะลอการทรุดตัวของหลังคาจอดรถได้ หรือถ้าได้รับการเทคอนกรีตแล้ว ควรสอบถามช่างที่มีความเชี่ยวชาญให้ช่วยคำนวณความสามารถในการรับน้ำหนักให้ดี โดยสามารถตกแต่งพื้นคอนกรีตภายใต้หลังคาจอดรถให้สวยงามได้ด้วยการปูกระเบื้อง การใช้พื้นกรวดล้าง ทรายล้าง หรือคอนกรีตพิมพ์ลาย เป็นต้น

ถึงแม้การสร้างหลังคาจอดรถจะมีความเสี่ยงทำให้พื้นดินทรุด ซึ่งปัญหานี้อาจจะส่งผลกระทบต่อตัวบ้านได้ แต่เราสามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้การทรุดตัว โดยการต่อเติมเสาและหลังคาผ่านโครงสร้างใหม่แยกจากตัวบ้านเดิม หรือถ้าจำเป็นที่จะต้องยึดโครงหลังคากับโครงสร้างเดิม ให้ทำจุดเชื่อมต่อที่สามารถขยับได้ เพื่อเป็นการป้องกันการดึงรั้งโครงสร้างเดิมเสียหาย ในส่วนของหลังคาจอดรถควรเลือกใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบทึบแสงที่ช่วยกันแดดกันฝน เช่น หลังคาไวนิล หลังคา uPVC หรือหลังคาเหล็กรีดลอน รวมถึงหลังคาแบบโปร่งแสงที่ให้แสงธรรมชาติ เช่น ไฟเบอร์กลาส โพลีคาร์บอ เนต อะคริลิกฯลฯ นอกจากนั้น เรายังสามารถเลือกใช้หลังคาจอดรถแบบไม้ระแนง ซึ่งช่วยกรองแสงและเพิ่มมิติแสงเงา โดยสามารถใช้วัสดุใสปิดทับเพื่อป้องกันฝนได้อีกชั้นหนึ่ง