ต่อเติมครัวหลังบ้าน ข้างบ้าน ประหยัดและถูกใจต้องรู้และเตรียมตัวอย่างไร

Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับต่อเติมบ้าน รับต่อเติมห้องครัว รับสร้างบ้านรังสิต ต่อเติมครัว สร้างบ้านรังสิต-นครนายก รับต่อเติมครัว ทาวน์โฮม รับเหมาต่อเติมนครนายก  รับเหมาก่อสร้างกรุงเทพและปริมณฑล

 


คิดจะ ต่อเติมครัว ต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง?


1. ถามตัวเองก่อนว่าชอบครัวแบบไหน เพราะความชอบแต่ละคนไม่เหมือนกัน อาจจะถามความเห็นจากสมาชิกในครอบครัวด้วยก็ได้ เพื่อให้ได้ ครัว ในแบบที่ทุกคนพึงพอใจ

2. สำรวจพฤติกรรมของตัวเอง รวมถึงสมาชิกในครอบครัวว่าเป็นคนชอบทำอาหารรึเปล่า ซื้อของมากักตุนบ่อยมั้ย ชอบทานอาหารนอกบ้านหรือในบ้านมากกว่ากัน และมีเพื่อนมาปาร์ตี้หรือต้องต้อนรับแขกบ่อยแค่ไหน

3. ลองวาดแปลนห้องครัวที่ต้องการต่อเติมคร่าวๆ โดยดูจากพื้นที่จริงที่มีว่าแปลนชุดครัวแบบไหนเหมาะกับเนื้อที่ของเรา สามารถจดรายละเอียดออกมาเป็นหัวข้อเอาไว้ด้วยก็ได้ว่าต้องเพิ่มอะไรตรงไหน เช่น แสงสว่างน้อยไป ทิศทางลมเพื่ออากาศในครัวจะได้ปลอดโปร่งไม่มีกลิ่นอับ หรือมาร์คตำแหน่งการติดตั้งไฟเพื่อเพิ่มแสงในตอนกลางคืน

4. หากไม่แน่ใจในแบบห้องครัวที่ต้องการต่อเติมจะลองปรึกษามืออาชีพอย่างสถาปนิกที่มีความชำนาญมาเป็นผู้ออกแบบให้ก็ได้


สำรวจพื้นที่จริง

หลังจากเราได้ข้อมูลรวมถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในห้องครัวอย่างละเอียดแล้ว ต่อไปก็มาถึงการสำรวจพื้นที่จริงกันเลย ลองเดินดูว่าแบบที่วาดไว้คร่าวๆ ในตอนแรกนั้นรู้สึกพอใจกับตำแหน่งที่เรามาร์คไว้รึยัง หรือแม้แต่ขนาดของเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ต้องวัดขนาดไว้ด้วย เพื่อจะได้กะระยะเคาน์เตอร์ได้เหมาะสมสวยงามและใช้งานสะดวก อาจจะดูเรื่องของตำแหน่งเตาและอ่างล้างจานด้วยว่าไม่ควรอยู่ในระยะใกล้เกินไป ควรห่างอย่างน้อยประมาณ 30 เซนติเมตร หรือแม้แต่ตู้จัดเก็บเพียงพอกับจำนวนของของที่มีอยู่หรือไม่ อาจจะลดหรือเพิ่มให้เหมาะสมกับเนื้อที่ จะได้ไม่ทำให้ห้องครัวที่ต่อเติมขึ้นใหม่นั้นดูโล่งหรือคับแคบจนใช้งานได้ไม่ดี


เลือกรูปแบบห้องครัวที่ต้องการต่อเติม

เมื่อทุกอย่างถูกวางแผนเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็มาถึงขั้นตอนการตัดสินใจเลือกรูปแบบการตกแต่งห้องครัวกันต่อ เพราะมีหลากหลายสไตล์มากไม่ว่าจะเป็นครัวสไตล์โมเดิร์น ครัวไทย ชุดครัวบิลต์อิน ครัววินเทจ ครัวปูน ครัวสำเร็จรูป เป็นต้นต่อเติมครัวหลังบ้านให้เหมาะกับครัวไทยที่ใช้งานหนัก

ดีไซน์ชุดครัวช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องครัวหลังบ้านเกิดความสวยงามขึ้นได้ หากมีการวางแผนและออกแบบที่ดี รวมถึงการเลือกรูปแบบชุดครัวให้เข้ากับขนาดและดีไซน์บ้านด้วย แต่ต้องไม่ลืมว่าฟังก์ชันใช้งานก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม

หากเจ้าของบ้านชอบทำอาหารหนัก เช่น อาหารไทย อาหารจีนที่เน้นการโขลก สับ ตำ เป็นประจำรูปแบบของครัวไทยน่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะสามารถรองรับการทำอาหารที่มีกลิ่นได้สบาย ดังนั้นโครงสร้างของการต่อเติมครัวหลังบ้านสามารถเลือกได้สองแบบขึ้นอยู่กับความชอบมีทั้งแบบทึบและแบบโปร่ง


รูปแบบของการต่อเติมครัวหลังบ้านแบบทึบ

รูปแบบของการต่อเติมครัวหลังบ้านแบบนี้จะทำขึ้นเป็นห้องมีผนังล้อมรอบ 4 ด้าน สามารถเจาะช่องแสงได้ตามตำแหน่งที่เหมาะสม มีหลังคาครอบมิดชิด แต่ไม่สามารถระบายอากาศได้ดีเท่าที่ควร อาจต้องติดเครื่องดูดควันและพัดลมระบายอากาศเพื่อให้กลิ่นหมดไปได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ข้อเสียของการต่อเติมครัวหลังบ้านแบบนี้มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าห้องครัวแบบโปร่ง เพราะใช้วัสดุมากกว่า ส่วนราคาในการต่อเติมนั้นแบ่งออกเป็น 3 ส่วนประกอบด้วย 1.ราคาของวัสดุก่อสร้างที่เราซื้อเองขึ้นอยู่กับการตกลงกับผู้รับเหมา 2.ราคาเฟอร์นิเจอร์ 3. ค่าแรงของผู้รับเหมา


รูปแบบของการต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่ง

การทำครัวแบบโปร่งสามารถระบายกลิ่นควันจากการปรุงอาหารได้เป็นอย่างดี สามารถทำผนังทึบช่วงล่างแล้วปล่อยโล่งช่วงบนก็ได้ หรือจะดีไซน์ด้านบนด้วยไม้ระแนงก็สวยงามเช่นกัน ช่วยระบายอากาศได้สะดวกแต่ก็ต้องคำนึงเรื่องของฝุ่นที่สามารถลอยเข้ามาทำให้ครัวสกปรกได้ง่าย อาจจะลอยไปติดข้าวของเครื่องใช้ในครัวด้วย แต่การต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่งนี้ก็มีข้อดีตรงที่โครงสร้างมีน้ำหนักเบาเกิดการทรุดตัวได้ยาก มีวัสดุน้อยชิ้นกว่าเมื่อเทียบกับครัวแบบทึบ ส่วนราคาในการต่อเติมนั้นแบ่งออกเป็น 3 ส่วนประกอบด้วย 1.ราคาของวัสดุก่อสร้างที่เราซื้อเองขึ้นอยู่กับการตกลงกับผู้รับเหมา 2.ราคาเฟอร์นิเจอร์ 3. ค่าแรงของผู้รับเหมา
ต่อเติมครัวหลังบ้านให้เหมาะกับครัวฝรั่งใช้งานเบาๆ

ครัวฝรั่งมีการใช้งานที่ต่างจากครัวไทย เนื่องจากไม่มีกลิ่นฉุนหรือต้องใช้การผัดแบบไฟแรง ดังนั้นรูปแบบของการต่อเติมครัวหลังบ้านแบบนี้จึงไม่มีข้อจำกัดเท่ากับครัวไทย แต่เน้นไปที่ดีไซน์สวยงามมากกว่าหรือจะเรียกว่าเป็นครัวโชว์ก็ได้ สามารถทำอาหารแบบเบาๆ ที่แค่หุง อุ่น ตุ๋น เท่านั้น แต่ครัวฝรั่งจะมีการจัดฟังก์ชันเอาไว้เรียบร้อยเพื่อความสวยงามและสะดวกในการหยิบใช้ แบ่งเป็นตู้และลิ้นชักสำหรับจัดเก็บโดยเฉพาะเพื่อให้เหมาะกับประเภทของของแต่ละชิ้น ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ภายในลิ้นชักที่แบ่งเป็นช่องใส่ช้อน ส้อม ทัพพี โดยแยกเป็นหมวดหมู่ ช่องสำหรับเก็บจานชาม ลิ้นชักเก็บอาหารภายในตู้ ถังขยะ หรือการทำตู้แขวนไว้ตรงผนังก็เพิ่มพื้นที่เก็บของให้มากขึ้น

ส่วนดีไซน์ชุดครัวก็มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้านแต่ละคน รวมถึงโครงสร้างในการต่อเติมนั้นอาจจะต้องดูมิดชิดกว่าครัวไทย เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องของกลิ่นอาหาร อาจจะไม่ต้องทำผนังครัวเปิดโล่งหรือติดไม้ระแนง ทำให้ดูไม่สวยงาม ควรเป็นผนังทึบทาสีหรือไม่ก็ติดกระเบื้องผนัง แต่ก็ไม่ควรลืมเรื่องของช่องแสงด้วย ไม่ว่าจะเป็นครัวไทยหรือครัวฝรั่งแสงสว่างเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการทำอาหาร ซึ่งสามารถเจาะช่องหน้าต่างก็ได้ หรือจะเลือกใช้หลังคาโปร่งแสงก็ช่วยทำให้การต่อเติมครัวหลังบ้านนั้นเป็นไปอย่างสมบูรณ์เช่นกัน 

การต่อเติมห้องครัวหลังบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องยากเกินไป หากมีการวางแผน ศึกษา และสำรวจไลฟ์สไตล์รวมถึงพฤติกรรมของตัวเองรวมทั้งสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้านก็จะได้รูปแบบครัวที่ตอบสนองการใช้งานได้จริงๆ แต่หากไม่แน่ใจที่จะลงมือออกแบบหรือตกแต่งด้วยตัวเองล่ะก็ จะเลือกปรึกษาบริษัทรับสร้างบ้านก่อนก็ได้ เพื่อให้เขาลองประเมินราคาวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อไม่ให้งบประมาณบานปลายทีหลังนั่นเอง

 

แหล่งข้อมูล homify ภาพประกอบ Baanlaesuan