รอยร้าวเล็กๆ กับปัญหาที่ขยายตัวเต็มผนัง

รอยร้าวเล็กๆ กับปัญหาที่ขยายตัวเต็มผนัง


โครงสร้าง ไม่ว่าจะเป็น เสา คาน เพดาน พื้น คือส่วนประกอบของบ้านที่หากเกิดการซ่อมแซมจะเป็นการจัดหนักจนกระเป๋าแฟบได้ง่ายๆ เนื่องจากเป็นการซ่อมที่จุดกำเนิดของบ้าน การตรวจสอบและซ่อมแซมก่อนหรือหรือบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย รอยร้าวมีหลายประเภท เกิดได้ในหลายตำแหน่ง และให้ผลกับตัวบ้านแตกต่างกัน รอยแบบไหนกันนะ ที่อันตราย


1.รอยเฉียงที่มุมวงกบประตู รอยร้าวบริเวณนี้มักเกิดจากปูนที่ฉาบไว้ เพราะวงกบประตูหน้าต่างส่วนใหญ่ใช้ไม้เป็นวัสดุ ซึ่งจะยืดและหดตัวเมื่ออุณหภูมิและความชื้นเปลี่ยนแปลง ถือเป็นรอยร้าวที่ไม่อันตราย วิธีซ่อมแซม หากเป็นรอยเล็กสามารถใช้วัสดุยาร่องเช่นซิลิโคน อะคริลิค ที่มีความยืดหยุ่นไปอัดฉีด แต่หากรอยมีขนาดใหญ่ก็ต้องใช้ปูนชนิดไม่ยืดไม่หดตัวมาอุดแล้วฉาบปูนใหม่ ไม่ควรใช้ปูนทรายธรรมดา เพราะมีโอกาสหดตัว

2.รอยแตกลายงาบนผนัง เกิดจากการผสมปูนฉาบผนังไม่ได้สัดส่วน หรือผนังมีการหดตัวเมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงเป็นเวลาติดต่อกันนานๆ จนทำให้เนื้อปูนฉาบร้าว รอยแตกประเภทนี้ไม่มีอันตราย           วิธีซ่อมแซม ก่อนอื่นต้องหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไรกันแน่ด้วยการลองเคาะผนังบริเวณนั้น เสียงกลวง แสดงว่าปูนฉาบไม่เกาะผนังและมีโอกาสหลุดร่วงลงมาในอนาคต ให้สกัดเอาผิวปูนฉาบเดิมออก แล้วฉาบใหม่ทับลงไป ไม่ควรผสมปูนซีเมนต์ไล้บางๆ เพราะปูนมีโอกาสหลุดร่วงลงมาในที่สุด  เสียงโปร่งแต่ทึบ แปลว่าปูนยังเกาะกับผนังดี ให้ทาสีทับ

3.รอยดิ่งขึ้นลงบนผนัง เกิดจากการแอ่นตัวของพื้นและคานที่รองรับน้ำหนักมากเกินไป หากพบรอยร้าวลักษณะนี้ควรรีบเคลื่อนย้ายของหนักออกจากบริเวณใกล้เคียง เพราะรอยแตกประเภทนี้ถือว่ามีอันตราย

4.รอยแทยงบนผนัง เกิดจากการทรุดตัวของฐานรากหรือเสาบ้านในบริเวณนั้น บ่งบอกถึงความไม่แข็งแรงของโครงสร้าง รอยประเภทนี้อันตรายมาก

5.รอยรูปกากบาทและรอยกลางพื้น เกิดจากการรับน้ำหนักไม่ไหวและกำลังจะพังทลายของพื้น อันตรายมาก ควรยู่ให้ห่าง

รอยแบบที่ 3 -5 เป็นรอยร้าวที่อันตรายมาก ไม่สามารถซ่อมด้วยปูนได้ ควรปรึกษาวิศวกรเพื่อเสริมความแข็งแรงของโครงสร้าง
8 จุดส่งสัญญาณ อันตรายจากรอยร้าว สังเกตได้ด้วยตัวเราเอง

1. รอยร้าวผนังชั้นล่าง ร้าวทำมุม 45 องศากับพื้น เป็นรอยร้าวที่อาจเกิดจากการทรุดตัวของฐานรากหรือเสาบ้านที่อยู่ใกล้กับผนังบริเวณนั้น ซึ่งเป็นลักษณะรอยร้าวที่บ่งบอกถึงอันตรายในความแข็งแรงของโครงสร้างบ้าน หากพบรอยร้าวทแยงมุมบนผนัง

2. รอยร้าวกว้างตั้งแต่ 0.5 มม.ขึ้นไป

3. รอยร้าวกว้างขยายมากขึ้นเรื่อย ๆ ยาวมากขึ้นเรื่อย ๆ

4. ประตูหน้าต่างเริ่มปิดไม่เข้า

5. มีเศษปูนร่วงหล่น จากเสาคานและพื้น

6. ระบบท่อน้ำประปาเริ่มแตก ชำรุดเสียหาย

7. มองดูลักษณะอาคารเอียง ๆ

8. มีเสียงลั่นของอาคารเป็นบางครั้ง โดยเฉพาะเวลากลางคืน หากพบรอยร้าวที่มีอาการทั้ง 8 ข้อข้างบน ก็อย่าได้วางใจค่ะ ให้เรียกวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ มาช่วยตรวจสอบเพื่อทำการแก้ไข และป้องกันอันตายที่จะเกิดขึ้นกับบ้านโดยด่วน

ลักษณะของรอยร้าวภายในบ้านที่ไม่มีอันตราย ตัวอย่างรอยร้าวใดที่เกิดขึ้นแล้วไม่อันตราย ไม่ส่งผลต่อความแข็งแรงของบ้านแม้ว่าจะส่งผลต่อความสวยงามของบ้านของเราไปบ้างก็ตามค่ะ 1.รอยร้าวที่มุมวงกบ ประตู หน้าต่าง อาจจะเกิดเนื่องจากการใส่เหล็กกรงไก่ไม่พอ ไม่ครอบคลุม หรือใส่แล้วฉาบหนาเกินไปก็อาจเกิดรอยร้าวได้


ขอบคุณข้อมูลจาก terrabkk.com