วิธีรับมือกับรอยแตกร้าวภายในบ้าน

 


Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับต่อเติมบ้าน รับต่อเติมห้องครัว รับสร้างบ้านรังสิต ต่อเติมครัว สร้างบ้านรังสิต-นครนายก รับต่อเติมครัว ทาวน์โฮม รับเหมาต่อเติมนครนายก  รับเหมาก่อสร้างกรุงเทพและปริมณฑล

 วิธีรับมือกับรอยแตกร้าวภายในบ้าน


รอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นภายในบ้าน ตามผนัง หรือส่วนต่างๆ นั้น รวมถึงเป็นมาก เป็นน้อย เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้– เกิดจากฝีมือช่าง เช่น ส่วนผสมไม่ถูกต้องการเตรียมผิวผนังก่อนทำการฉาบปูนไม่ดี ระยะเวลาในการฉาบปูนหรือขั้นตอนในการฉาบปูนผนังไม่ถูกต้อง เป็นต้น

– เกิดจากฝีมือช่าง เช่น ส่วนผสมไม่ถูกต้องการเตรียมผิวผนังก่อนทำการฉาบปูนไม่ดี ระยะเวลาในการฉาบปูนหรือขั้นตอนในการฉาบปูนผนังไม่ถูกต้อง เป็นต้น

– เกิดจากอุณหภูมิและสภาพแวดล้อมภายนอก เช่น ความร้อนจากแสงแดดลมฝนหรือความชื้น เป็นต้น แต่ถ้าขั้นตอนการฉาบปูนหรืออัตราส่วนผสมถูกต้อง มีการบ่มผนังบ้านที่ฉาบเสร็จแล้วอย่างถูกวิธี ก็จะลดอัตราการแตกร้าวของผนังให้น้อยลงได้

ผนังที่มีการแตกร้าว มักเกิดขึ้นที่ภายนอก เนื่องจากการถูกต้อง สัมผัสกับสภาพแวดล้อมแบบต่างๆ จึงเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา และแตกร้าวได้มากกว่าภายในมาก

ลักษณะรอยแตกร้าวของผนังบ้าน แบบที่เห็นทั่วไป มีดังนี้แตกลายงา ลักษณะการแตกก็จะแตกเป็นรูปเหมือนกับรากกิ่งไม้ เป็นหยักๆแผ่ออกไปแตกเป็นแนวเส้นตรง เป็นตามขอบมุมวงกบประตู หรือมุมเสามุมผนัง

การซ่อมแซมรอยแตกร้าวของผนัง แบบที่เป็นแตกลายงา ต้องทำการตรวจสอบบริเวณที่มีรอยแตกร้าวก่อน ถ้าเคาะแล้วเกิดมีเสียงดังก้องๆ แสดงว่ารอยแตกร้าวบริเวณนั้น ปูนฉาบที่ฉาบทับผนังอิฐก่อเกิดการกะเทาะหลุดร่อนออกจากก้อนอิฐ และต่อมาก็จะหลุดออกมาเป็นแผ่น การซ่อมแซมบ้านที่ผนังแตกร้าวแบบนี้ก็ต้องสกัดเอาส่วนที่กะเทาะหรือหลุดร่อนออก

แต่ถ้าเคาะแล้วไม่มีเสียงก้องหรือมีเสียงแน่นๆ ทึบๆ ก็แสดงว่าปูนฉาบผนังบริเวณนั้นไม่มีการหลุดร่อน เป็นเพียงการแตกบนผิวหน้าปูนฉาบเท่านั้น การซ่อมแซมรอยร้าวผนัง ใช้วัสดุสำหรับเก็บรอยแตกลายงาที่มีขายตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป เอามาอุดโป๊วหรือทาทับปิดรอยร้าวแล้วทาสีทับตามปกติได้เลย

การแก้ไขปัญหาผนังแตกลายงานั้น หากเป็นที่บริเวณปูนฉาบ ก็สามารถทำการแก้ไขได้ง่าย แต่หากเกิดจากโครงสร้างภายใน ก็อาจต้องยุ่งยากและอาศัยความชำนาญในการทำพอสมควร ดังนั้น ทางที่ดี เพื่อให้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และมีความทนทาน ได้คุณภาพ ควรให้ผู้ที่เชี่ยวชาญมาแก้ปัญหาให้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก บ้านน่ารู้