10 เรื่องต้องใส่ใจ สร้างบ้านใหม่สำหรับผู้สูงอายุ

Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับสร้างบ้านผู้สูงอายุ สร้างบ้านผู้สูงอายุ รับเหมาต่อเติมบ้าน บ้านสำหรับผู้สูงอายุ  รับสร้างบ้านสมุทรปราการ รับเหมาก่อสร้าง

 


ไอเดียออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ ให้ปลอดภัยและง่ายต่อการใช้งาน


พูดถึงเรื่องผู้สูงอายุปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นในทุกๆ ปี เรื่องการออกแบบบ้าน และเลือกวัดสุที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น เพราะจากอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุนั้นจะเกิดขึ้นภายในบ้านเป็นส่วนใหญ่ค่ะ วันนี้อยู่สบายจึงนำไอเดียการทำบ้านสำหรับผู้สูงอายุมาฝากกัน


ทางเข้าบ้านเริ่มตั้งแต่ทางเข้าบ้าน เนื่องจากบ้านส่วนมากจะมีการยกตัวสูงขึ้นจากพื้นดินเล็กน้อยทำให้ต้องทำขั้นบันไดเสริมขึ้นมา การให้ผู้สูงอายุเดินขึ้นลงบันไดบ่อยๆ นั้นก็คงจะไม่ดีเท่าไหร่แล้วยิ่งผู้สูงอายุที่ต้องการใช้รถเข็นก็จะเป็นเรื่องยากเลยทีเดียวในการเข้าไปภายในบ้าน เราจึงควรทำทางลาดสำหรับรถเข็น เพื่อความสะดวกในการใช้งานและง่ายต่อการเดินของผู้สูงอายุ อัตราส่วนของทางลาดนั้นอย่างน้อยไม่เกิน 1:12 คือพื้นสูง 1 เมตร ทางลาดควรยาว 12 เมตร พร้อมทั้งมีราวจับด้านข้าง


ประตูประตูห้องต่างๆ ก็ควรมีขนาดกว้างไม่น้อยกว่า 90 ซม. เพื่อความสะดวกในการเข้าออก และไม่ควรมีธรณีประตู เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม นอกจากนี้ควรทำประตูเป็นบานเลื่อน เพราะหากเกิดอะไรขึ้น การเปิดประตูเข้าช่วยจะได้ไม่โดนตัวผู้สูงอายุค่ะ


พื้นและวัสดุปูพื้นพื้นภายในบ้านที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ ควรที่จะหลีกเลี่ยงพื้นต่างระดับให้มากที่สุด อาจจะทำเป็นทางลาด และไม่ควรมีธรณีประตูมากั้น พื้นควรปูด้วยวัสดุกันลื่น ที่มีผิวสัมผัสที่หยาบเล็ก ไม่ควรขัดให้มีความมันวาวมากนัก เพราะทำให้ลื่นล้มได้ง่าย และควรใช้สีพื้นที่สามารถมองเห็นน้ำได้ชัด เพื่อป้องกันกันเหยียบพื้นตรงส่วนนั้น


ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุห้องนอนนั้นเป็นห้องที่ผู้สูงอายุจะใช้เวลาเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ภายในห้องควรมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสมค่ะ การวางเตียงของผู้สูงอายุก็ควรมีสเปซข้างเตียงเหลือเอาไว้ เพื่อความสะดวกในการขึ้นลงหรือการนำรถเข็นเข้ามารับผู้สูงอายุ โดยควรมีพื้นที่ให้กว้างมากกว่า 90 ซม. ส่วนความสูงของเตียงอยู่ในระดับที่เท้าผู้สูงอายุสามารถเหยียบถึงพื้นได้พอดีค่ะ นอกจากนี้ภายในห้องนอนควรมีห้องน้ำในตัว หรืออยู่ใกล้ๆ กับห้องน้ำให้ได้มากที่สุด


ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุเข้ามาในห้องน้ำกันสักหน่อย ห้องน้ำของผู้สูงอายุควรคำนึงถึงความปลอดภัยและง่ายต่อการใช้งานให้มากที่สุด เริ่มจากประตูทางเข้าควรเป็นบานเลื่อน เปิดได้กว้าง ภายในห้องน้ำมีขนาดกว้าง ขับตัวได้สะดวก ผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นสามารถเข้าไปได้ มีอุปกรณ์ราวจับอยู่ในห้องน้ำและทำที่นั่งสำหรับนั่งอาบน้ำอยู่ภายใน พร้อมทั้งระดับความสูงของอุปกรณ์ก็ควรอยู่ในตำแหน่งที่สามารถใช้งานได้ง่ายไม่สูงเกินไป มีการปรับมุมองศาที่พอเหมาะ อย่างเช่นการปรับมุมกระจกภายในห้องน้ำให้คนใช้รถเข็นก็สามารถมองเห็นได้ด้วยเช่นกัน


Emergency Call Bellปุ่มฉุกเฉิน ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากที่ขนาดไม่ได้ ควรติดตั้งในจุดต่างๆ ภายในบ้านทั้งห้องนอน ห้องน้ำ  รวมไปถึงห้องนั่งเล่นและห้องครัว พร้อมทั้งต้องอยู่ในตำแหน่งที่เห็นชัดเจน ปุ่มมีขนาดใหญ่ ง่ายต่อการกดขอความช่วยเหลือ เพื่อให้เราเข้าไปช่วยได้ทันท่วงที


… จบกันไปแล้วกับไอเดียการออกแบบบ้านให้เหมาะกับผู้สูงอายุ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและง่ายต่อการใช้งาน หวังว่าข้อมูลที่นำมาฝากกันจะมีประโยชน์และเป็นไอเดียให้กับทุกคนได้เพราะบ้านเป็นสิ่งสำคัญ เราควรใส่ใจทุกการออกแบบนะคะ….


ขอบคุณข้อมูลจาก yusabuy.com