ต่อเติมบ้านอย่างไรให้ขายได้คุ้มค่า ?

Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับสร้างบ้านผู้สูงอายุ สร้างบ้านผู้สูงอายุ รับเหมาต่อเติมบ้าน บ้านสำหรับผู้สูงอายุ  รับสร้างบ้านสมุทรปราการ รับเหมาก่อสร้าง


ต่อเติมบ้านอย่างไรให้ขายได้คุ้มค่า ?

บ้านที่เราอยู่อาศัยมาเป็นระยะเวลานาน ก็ย่อมต้องเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา และถ้าหากคุณกำลังคิดอยากจะปรับปรุงซ่อมแซม หรือต่อเติมบ้านใหม่เพื่อประกาศขายให้ได้ราคาดี แต่ยังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ก็ลองมาดูเทคนิคการซ่อมแซมบ้านอย่างคุ้มค่าตามนี้เลยจ้า  คำนวณงบประมาณทั้งหมดคร่าว ๆ

ก่อนอื่นเราควรต้องคำนวณค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมปรับปรุงบ้านทั้งหมด ตั้งแต่เรื่องวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ ค่าจ้างผู้รับเหมาและคนงาน และอย่าลืมเผื่องบประมาณเอาไว้สักหน่อยด้วย จะได้ตั้งงบในการปรับปรุงบ้านเอาไว้ก่อนได้อย่างใกล้เคียงที่สุด และจัดการเรื่องการงบประมาณได้พอเพียงไม่ขาดเหลือ ขอย้ำว่าขั้นตอนนี้ค่อนข้างสำคัญมาก ดังนั้นคุณจึงควรไล่เรียงรายการค่าใช้จายตั้งแต่ต้นจนจบงานอย่างละเอียด อย่าให้พลาดสักจุดเดียวเลยค่ะ ไม่อย่างนั้นหากต่อเติมไปจนงบบานปลาย อาจทำให้บ้านราคาแพงจนขายไม่ออกก็ได้

จ้างผู้ตรวจสอบหรือผู้ประเมินราคาทรัพย์สิน

หากไม่อยากให้การซ่อมแซมบ้านครั้งนี้มีงบประมาณบานปลาย และสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ แนะนำให้คุณปรึกษาผู้ตรวจสอบสักคน เพื่อให้เขามาช่วยประเมินราคาค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ้านทั้งหมด และควรจะปรึกษาผู้ประเมินราคาทรัพย์สินด้วย เพราะเขาจะสามารถแนะนำให้ได้ว่า คุณควรจะต่อเติมหรือดัดแปลงส่วนไหนได้บ้าง เพื่อให้บ้านออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด หรืออาจสอบถามเอากับผู้รับเหมารายต่าง ๆ แล้วเปรียบเทียบราคากันดูก็ได้

ปรึกษานายหน้าซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์

ราคาโดยรวมของบ้านที่ปรับปรุงเรียบร้อยแล้วควรจะอยู่ในระดับเดียวกับราคาบ้านในละแวกนั้น เพื่อให้การซื้อ-ขายเป็นไปได้ง่ายขึ้น ดังนั้นคุณก็ควรปรึกษานายหน้าซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ ว่าระดับราคาของบ้านในละแวกนั้นอยู่ที่เท่าไร และคุณควรจะใช้งบประมาณในการปรับปรุงบ้านของคุณมากน้อยแค่ไหน จึงจะเหมาะสมและคุ้มค่า หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็อาจจะลองสำรวจราคาขายบ้านในละแวกนั้นจากอินเทอร์เน็ตดู เพื่อจะได้ประเมินราคาได้ และไม่ควรจะตั้งราคาขายมากกว่า 25% ของราคาขายของบ้านในละแวกนั้นด้วย ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะเสียเปรียบ เป็นบ้านที่มีราคาแพงเกินไปในย่านนั้น และขายออกได้ยากกว่าบ้านอื่น ๆ

เพิ่มมูลค่าให้บ้านอย่างตรงจุด

หากคุณต้องการให้บ้านดูสวยอย่างมีระดับ วัสดุทุกชิ้นมีความทันสมัยและคงทน สามารถใช้งานได้ในระยะยาว ก็ควรเลือกใช้วัสดุที่ดี และออกแบบการปรับปรุงบ้านให้ตรงจุดความต้องการ เช่น อาจจะเลือกวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ หรือหินแกรนิตมาทำเคาน์เตอร์ห้องครัว ออกแบบห้องครัวให้เปิดโล่ง สว่าง และอากาศถ่ายเทได้ดี เพราะเป็นสไตล์ห้องครัวที่เป็นที่นิยม นอกจากนี้อย่าเลือกเพิ่มมูลค่าบ้านด้วยการลงทุนสร้างอะไรที่ไม่คุ้มค่า เช่น การสร้างสระว่ายน้ำ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการสร้างค่อนข้างสูง จนอาจทำให้ต้องตั้งราคาขายบ้านที่สูงมากขึ้นไปด้วย ที่สำคัญสระว่ายน้ำก็เป็นส่วนที่ไม่ได้มีความจำเป็นสำหรับทุกคนนะคะ

ตัดสินใจเลือกการใช้จ่าย

เนื่องจากค่าซ่อมแซมบ้านมีราคาค่อนข้างสูง และหากคุณไม่มีกำลังพอจะลงทุนด้วยตัวเอง ก็มีทางเลือกคือ กู้เงินซ่อมแซมปรับปรุงบ้านกับธนาคาร ซึ่งจะต้องมีเครดิตดีพอสมควร และส่วนมากธนาคารจะอนุมัติวงเงินไม่เกิน 85% ของราคาประเมิน หรือไม่เกิน 100% ของราคาประเมินอาคารที่ต่อเติมหรือซ่อมแซม โดยมีอายุผ่อนชำระไม่เกิน 30 ปี ซึ่งก็ต้องยอมรับภาระอัตราดอกเบี้ยในการกู้ยืมเงินด้วย หากอัตรากู้ไม่สูงมาก โอกาสจะผ่อนชำระหมดเร็วก็มีมากขึ้น และเสียดอกเบี้ยน้อยลง ดังนั้นหากอยากกู้เงินเพื่อต่อเติมบ้าน ก็ต้องแน่ใจจริง ๆ ว่าบ้านนั้นจะขายได้คุ้มดอกเบี้ย

ตั้งงบเผื่อบานปลาย

โดยปกติแล้วการสร้าง ต่อเติม หรือซ่อมแซมบ้านมักจะมีงบบานปลายเกินกว่าที่ได้ตั้งไว้ตั้งแต่แรกเสมอ ซึ่งคุณก็ควรรอบคอบด้วยการประเมินค่าใช้จ่ายในการต่อเติมซ่อมแซมบ้าน เผื่อเพิ่มไว้ประมาณ 25-30% จากราคาค่าใช้จ่ายที่ประเมินไว้ตั้งแต่แรกกำลังดี เพราะส่วนมากแล้วงบการต่อเติมบ้านไม่น่าจะบานปลายเกิน 30% ของราคาตั้งต้น

ไม่ว่าคุณคิดจะปรับปรุงบ้านเพื่ออยู่อาศัย หรือเพื่อขายต่อ ก็ลองนำเทคนิคที่เราได้นำเสนอไปปรับใช้กันดูนะคะ จะได้อยู่อย่างสบายใจ หรือถ้าจะขายก็ได้กำไรคุ้มค่าในการต่อเติม


home.kapook.com/