รับต่อเติมบ้าน บางใหญ่, การต่อเติมบ้านไม่ให้ทรุด

Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับต่อเติมบ้าน พระราม2 สร้างบ้านผู้สูงอายุ รับเหมาต่อเติมบ้าน รับต่อเติมบ้าน บางใหญ่  รับสร้างบ้านสมุทรปราการ รับต่อเติมบ้าน บางบัวทอง


4 Tips! การต่อเติมบ้าน...”ไม่ให้ทรุด”


การต่อเติมบ้าน คือสิ่งที่ทำเพิ่มเติม หรือนอกเหนือจากตัวบ้านเดิมโดยส่วนใหญ่นิยมต่อเติมในส่วนของบริเวณห้องครัว และ บริเวณโรงรถแต่เพื่อน ๆ หลายคนก็มักจะกังวลในเรื่องของการทรุดตัว วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการต่อเติมบ้านแบบถูกวิธีเพื่อลดปัญหาการทรุด

การทรุดตัวของบ้าน ปกติแล้วย่อมมีการทรุดตัวเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งจะทรุดเพียงเล็กน้อยขึ้นอยู่กับพื้นที่และระยะเวลา แต่หากมีการต่อเติมเพิ่มเข้าไปนั้น อาจก่อให้เกิดปัญหาการทรุดตัวที่เร็วและมากยิ่งขึ้น ฉะนั้นควรมีการต่อเติมแบบถูกต้อง ระมัดระวังตัวบ้านให้มากที่สุด เพื่อช่วยชะลอการทรุดตัว หรือ แทบไม่ทรุดเลย

1. ต่อเติมโดยแยกโครงสร้างออกจากตัวบ้าน

สำหรับการต่อเติมนั้น Infinity Design ผ้าม่าน แนะนำให้แยกโครงสร้างออกจากตัวบ้าน ไม่ใช้ผนังเดียวกัน หรือไปฝากไว้กับตัวบ้านเดิม เพราะหากเกิดการทรุดตัว ในส่วนที่ต่อเติมจะดึงรั้งกับตัวบ้านเดิม ทำให้มีการฉีกขาดนั้นเอง อีกทั้งในส่วนของรอยต่อ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ฉะนั้นควรมีขั้นตอนการทำที่ถูกวิธี อาทิ ใช้โฟมกั้นระหว่างรอยต่อ ก่อนทำการยาแนวด้วย PU หรือ Silicone เป็นต้นค่ะ

2. ลงเสาเข็มถึงชั้นดินแข็ง

ในส่วนของการต่อเติมนั้น การลงเสาเข็มถือเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะจะช่วยลดการทรุดตัวได้ในระดับหนึ่งหรือแทบไม่ทรุดเลยโดยบริเวณใต้ดินหลัก ๆ แล้วจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือชั้นดินอ่อน และชั้นดินแข็งซึ่งการลงเสาเข็มหากเป็นไปได้แนะนำให้ลงยาวถึงชั้นดินแข็งเนื่องจากชั้นดินแข็งจะให้ความมั่งคงมากกว่าชั้นดินอ่อนนั้นเอง แต่หากลงยาวไม่ถึงชั้นดินแข็งหรือไม่เท่าเสาเข็มของตัวบ้านก็ควรลงเสาเข็มให้ยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือใช้เสาเข็มแบบ Micro Pile ซึ่งสะดวกในการต่อเติมและให้ความแข็งแรง มั่นคง อีกทั้งการลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักเบา และมีการวางที่กระจายโดยให้น้ำหนักเท่าๆ กันทั่วห้องก็จะช่วยลดการทรุดหรือเอียงในส่วนที่ต่อเติมได้เช่นกัน

3. ไม่ใช้เสาเข็มร่วมกับตัวบ้าน

สำหรับในข้อนี้จะคล้ายๆ ในส่วนของข้อที่ 1 คือการต่อเติมควรแยกโครงสร้างออกจากตัวบ้านรวมไปถึงเสาเข็มด้วยเช่นกัน เพราะหากลงเสาเข็มเพียงด้านเดียว ส่วนอีกด้านนำไปฝากไว้กับตัวบ้านหรือใช้เสาเข็มร่วมกับตัวบ้านจะก่อให้เกิดความเสียหากได้ง่าย เนื่องจากการลงเสาเข็มในส่วนที่ต่อเติมส่วนใหญ่แล้วจะลงสั้นกว่าเสาเข็มของตัวบ้านซึ่งเมื่อเกิดการทรุดจะทำให้ในส่วนของการต่อเติมเอียง และไปดึงรั้งกับตัวบ้านจนทำให้เกิดการฉีกขาดเสียหายนั้นเอง

4. เลือกผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์ และมีความรู้ในเรื่องการต่อเติม

การต่อเติมบ้านถือเป็นเรื่องค่อนข้างใหญ่ เพราะเราต้องอยู่กับมันไปอีกนาน ฉะนั้นการเลือกผู้รับเหมาควรเลือกที่มีประสบการณ์ และมีความรู้ในเรื่องของการต่อเติมเพื่อให้ได้ทั้งในเรื่องของคุณภาพ ความสวยงาม และช่วยชะลอการทรุด  แต่หากมีผู้แนะนำในเรื่องของการต่อเติมเพิ่มด้วยนั้น ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีไม่น้อย เพราะจะทำให้ทราบว่าควรต่อเติมในรูปแบบใด เลือกใช้วัสดุแบบใด และทำให้รู้สึกอุ่นใจยิ่งขึ้นแต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกผู้ให้คำแนะนำ ปรึกษาที่รู้จริง หรือได้มีการศึกษามาอย่างแท้จริงด้วย

 

 

ขอบคุณบทความจาก tsksuphan.com