ข้อควรรู้ก่อนเลือกแบบบ้านฟรีไปใช้งาน สร้างบ้านผู้สูงอายุ

Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับต่อเติมบ้าน พระราม2 สร้างบ้านผู้สูงอายุ รับเหมาต่อเติมบ้าน รับต่อเติมบ้าน บางใหญ่  รับสร้างบ้านสมุทรปราการ รับต่อเติมบ้าน บางบัวทอง
ข้อควรรู้ก่อนเลือกแบบบ้านฟรีไปใช้งาน 

 

เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านคงเคยได้เห็นแบบบ้านฟรีผ่านตามาบ้าง ไม่มากก็น้อย แบบบ้านฟรี นับเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยลดงบประมาณในการสร้างบ้านได้ มีทั้งแบบบ้านฟรีจากภาครัฐ สำนักงานเขต กทม. หรือจากหน่วยงานเอกชนทั่วไป


โดยปกติแบบบ้านฟรีจะมี 2 แบบด้วยกัน แบบสถาปัตย์และแบบบ้านที่มีรายละเอียดโครงสร้างครบถ้วน กรณีเป็นแบบสถาปัตย์ผู้ดาวน์โหลดจำเป็นต้องนำแบบดังกล่าวไปเขียนแบบใหม่ เพราะยังไม่มีรายละเอียดในการก่อสร้าง เป็นเพียงแบบการแจกดีไซน์ รูปร่างหน้าตาของบ้านเท่านั้น แต่หากเป็นแบบครบชุด ดั่งเช่น แบบบ้านฟรีจาก กทม. สามารถนำไปใช้งานได้จริง

อย่างไรก็ตามถึงแม้แบบบ้านดังกล่าวจะฟรี ก่อนทำการขอแบบบ้านเพื่อนำไปก่อสร้างควรพิจารณาข้อควรรู้ 10 ข้อเบื้องต้นดังนี้1.  รู้ขนาดที่ดินก่อน ที่จะเลือกแบบบ้าน

ผู้อ่านจำเป็นต้องตรวจเช็คดูว่าพื้นที่ที่ต้องการสร้างบ้านมีความกว้างกี่เมตร ยาวกี่เมตรหน้ากว้างติดถนนกี่เมตรรวมทั้งการศึกษาเรื่องกฎหมายระยะร่น เพื่อนำมาเลือกแบบบ้านฟรีที่เหมาะสมกับที่ดินของเราได้

2.  รู้ทิศทางของที่ดิน เพื่อวางแผนทิศแดดทิศลม

ผู้อ่านต้องตรวจเช็คดูว่า บ้านที่จะสร้างหันหน้าไปทิศทางใดเพื่อนำมาวางแผนเลือกแบบบ้านให้เหมาะสมกับทิศแดดทิศลมเช่นเลือกแบบบ้านที่ห้องนอนหลักอยู่ทางทิศตะวันออก ส่วนห้องครัว ห้องน้ำอยู่ทางทิศตะวันตก เป็นต้น

3.  ขนาดห้องนอน, ห้องน้ำ เหมาะกับการใช้งาน 

แบบบ้านแต่ละแบบ จะมีขนาดห้องนอน ห้องน้ำ ที่แตกต่างกันไปผู้อ่านควรเลือกขนาดห้องที่เหมาะสมกันกับการใช้งานมากที่สุด เช่นภายในห้องนอนต้องการให้มีเตียงคู่ ตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ โต๊ะเครื่องแป้งโต๊ะทีวี อาจจะต้องเลือกห้องนอนที่มีขนาดความกว้าง 4 เมตร ยาว 6 เมตร เป็นต้น

4.  เลือกแบบบ้าน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ 

แม้จะเป็นแบบบ้านเดียวกัน แต่สไตล์การเลือกเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้าน ย่อมแตกต่างกันไปตามรสนิยมและประโยชน์ใช้สอย เช่น หากผู้อ่านมีญาติ มีเพื่อนมาเยี่ยมบ่อยครั้ง ห้องรับแขกอาจจะต้องมีโซฟาขนาดใหญ่ พร้อมโต๊ะกลาง ชั้นวางทีวีขนาดใหญ่  ซึ่งผู้อ่านต้องมั่นใจว่าแบบบ้านที่เลือก มีห้องรับแขกกว้างขวางเพียงพอจริง เป็นต้น


5.  ตำแหน่งสุขภัณฑ์ทุกชิ้นในห้องน้ำ 

ตำแหน่งสุขภัณฑ์ในห้องน้ำจะเชื่อมโยงกับระบบท่อน้ำดี ท่อน้ำทิ้งรวมถึงระบบไฟฟ้าด้วยหากผู้อ่านทำการปรับเปลี่ยนสุขภัณฑ์ภายหลังที่ผู้รับเหมาดำเนินการไปแล้วจะส่งผลกระทบต่องานหลายจุดตามข้างต้น เช่น หลาย ๆท่านไม่ชอบห้องน้ำที่เปิดประตูแล้วเห็นโถชักโครกทันที, ไม่ชอบให้โถชักโครกหันไปทางหน้าบ้าน, ชอบห้องน้ำที่แยกส่วนเปียกส่วนแห้ง, ชอบซ่อนเครืองทำความร้อนไว้ใต้เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า เป็นต้น

6.  วัสดุตกแต่ง ปรับเปลี่ยนได้

วัสดุปูพื้น วัสดุบุผนัง ประตูหน้าต่าง ดวงไฟ สุขภัณฑ์ และวัสดุตกแต่งอื่น ๆที่ไม่กระทบต่องานโครงสร้าง ผู้อ่านสามารถเลือกเปลี่ยนตามความชอบภายหลังได้การเลือกแบบบ้านฟรีจึงอาจต้องใช้จินตนาการเสริมอื่น ๆ ร่วมด้วยเพื่อให้มองเห็นผลลัพธ์ที่ต้องการปรับเปลี่ยน

7.  ตำแหน่งไฟฟ้า-น้ำประปา เพิ่มลดได้

ผู้อ่านสามารถเพิ่มตำแหน่งสวิทซ์/ปลั๊กให้สอดคล้องกับตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์หรือเพิ่มตำแหน่งก๊อกน้ำ ได้ตามที่ต้องการเช่นกันตรงส่วนนี้ไม่มีปัญหาต่อโครงสร้างหลักของบ้าน สามารถเพิ่มภายหลังได้โดยง่าย

8.  แบบบ้านสอดคล้องกับงบประมาณหรือไม่ ?

ตัวเลือกนี้ นับเป็นตัวเลือกที่สำคัญอย่างยิ่งเพราะโดยปกติผู้ที่สร้างบ้าน โดยใช้แบบบ้านฟรีจะมุ่งเน้นการประหยัดงบประมาณก่อนทำการเลือกจึงจำเป็นต้องตรวจสอบงบประมาณพร้อมงบส่วนเกินสำหรับการปรับเปลี่ยนวัสดุ หลังจากได้แบบบ้านแล้วนำแบบบ้านดังกล่าวปรึกษาผู้รับเหมา ให้ผู้รับเหมาประเมินราคาเบื้องต้นสัก 2-3 ราย เพื่อจะได้ทราบงบประมาณที่แท้จริง

9.  แบบบ้านฟรีก็ต้องจัดทำผังบริเวณใหม่แน่นอน

แบบบ้านฟรีจะมีเฉพาะแบบบ้านเท่านั้น แต่ในกระบวนการขออนุญาตสร้างบ้านจำเป็นต้องนำแบบบ้านดังกล่าวมาจัดทำผังบริเวณใหม่เพื่อให้ตรงกับผังโฉนดที่ดินของเรา โดยจะมีการระบุขนาดของที่ดินขนาดตัวบ้านบนที่ดิน และแผนที่ ก่อนทำการขออนุญาตสร้างบ้านผู้อ่านต้องหาใครสักคนจัดทำแบบผังบริเวณเพื่อยื่นขออนุญาตปลูกสร้างได้หากใม่สะดวกอาจให้ผู้รับเหมาที่เราจ้างสร้างบ้านดำเนินการให้

10.  มีผู้เชียวชาญให้คำปรึกษาสักคนก็ดีนะ

การปลูกสร้างบ้านสักหลัง มีขั้นตอนรายละเอียดปลีกย่อยมากมายแม้ผู้อ่านจะใช้แบบบ้านฟรีแต่หากไม่มีความรู้ด้านการก่อสร้างควรมีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาสักคนเพื่อที่จะได้แบบที่ตรงใจและอยู่ในขอบเขตงบประมาณที่วางไว้

แน่นอนว่าแบบบ้านฟรีอาจไม่ถูกใจ ไม่ตรงกับความต้องการของเราได้ทั้งหมดเนื่องด้วยผู้ออกแบบจะมุ่งเน้น การออกแบบ ให้เป็นกลางเพื่อที่จะได้ตอบโจทย์กลุ่มคนที่หลากหลายแบบบ้านฟรี จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการ สร้างบ้าน หลังไม่ใหญ่มากนักและต้องการประหยัดงบประมาณในการออกแบบแต่สำหรับผู้อ่านที่พอจะมีงบประมาณและต้องการบ้านที่ตอบโจทย์การในชีวิตประจำวันของสมาชิกในครอบครัว การ ออกแบบบ้านใหม่ โดยสถาปนิกย่อมตรงกับความต้องการมากที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก aoonjai.com