เตรียมการอย่างไรให้พร้อมก่อน สร้างบ้านบางพลี

Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับต่อเติมบ้าน บางพลี สร้างบ้าน สมุทรปราการ รับเหมาต่อเติมบ้าน กรุงเทพ รับต่อเติมบ้าน บางพลี  รับเหมาก่อสร้าง สร้างโรงงาน สร้างบ้าน สมุทรปราการ
เตรียมการอย่างไรให้พร้อมก่อน สร้างบ้านบางพลี

การจะสร้างบ้านที่ดีสักหลัง เราต้อง คำนึงในเรื่องอะไรบ้าง

บ้านคือที่อยู่อาศัยของทุกคนในครอบครัว เป็นที่รวมตัวของสมาชิกภายในบ้าน เป็นที่พักผ่อนนอนหลับ รับประทานอาหาร และทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน บ้านจึงมีความสำคัญต่อการใช้ชีวิต หลายครอบครัวอยากจะสร้างบ้านให้เป็นเหมือนสถานที่สำคัญที่ทุกคนสามารถใช้เวลาร่วมกันได้อย่างมีความสุข แต่ก่อนจะ สร้างบ้านเชียงใหม่ นั้น เราต้องคำนึงถึงและเตรียมพร้อมอะไรบ้าง ซึ่งมีสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้

 

1.จำนวนสมาชิกภายในครอบครัว


ก่อนจะสร้างบ้านเราต้องนับจำนวนสมาชิกภายในครอบครัวก่อนว่ามีทั้งหมดกี่คน เป็นครอบครัวเล็ก หรือครอบครัวใหญ่ มีเด็กและผู้สูงอายุหรือไม่ เพราะจะมีผลต่อการออกแบบ ซึ่งหากเป็นครอบครัวใหญ่ก็ต้องมีบริเวณที่กว้าง และหากมีเด็กและผู้สูงอายุ ก็ต้องมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ และการออกแบบที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตภายในบ้านได้อย่างสะดวกสบาย

2.ความต้องการของสมาชิกภายในบ้าน


สมาชิกภายในบ้านล้วนต่างมีความต้องการและความชอบที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นก่อนสร้างบ้านเราจึงควรถามความต้องการของสมาชิกก่อนว่าอยากได้อะไรบ้าง เช่น ชอบปลูกต้นไม้ ก็ต้องมีพื้นที่ด้านนอกไว้สำหรับเพาะปลูก หรือบางคนชอบดูหนัง ก็ต้องมีห้องสำหรับติดตั้งจอภาพและเครื่องเสียง หรือบางคนชอบอ่านหนังสือ ก็ต้องการห้องที่มีความเงียบสงบ เป็นต้น


3.กำหนดจำนวนชั้นของบ้าน


จำนวนสมาชิกและความต้องการของแต่ละคนจะเป็นตัวกำหนดจำนวนชั้นของบ้าน ซึ่งวิธีสร้างบ้านเชียงใหม่จะแตกต่างกันออกไป และมีข้อดีข้อเสียไม่เหมือนกัน เช่น บ้านชั้นเดียวจะประหยัดงบและดูแลง่ายกว่า แต่อาจจะประสบปัญหาหากเกิดภัยน้ำท่วม ส่วนบ้านสองชั้นก็จะมีพื้นที่มากกว่า แต่ก็ต้องใช้งบประมาณที่สูงกว่าเช่นกัน

 

4.งบประมาณในการก่อสร้าง


โดยตั้งงบประมาณเอาไว้เพื่อไม่ให้มีการใช้จ่ายบานปลาย และจะได้เป็นตัวกำหนดวัสดุอุปกรณ์ที่จะใช้ รวมทั้งการตกแต่งภายในว่าจะเลือกเป็นแบบไหน อย่างไร เพราะหากไม่กำหนดงบประมาณไว้เบื้องต้น ก็จะทำให้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอได้ในภายหลัง

5.กำหนดระยะเวลาที่จะใช้


โดยการกำหนดระยะเวลาแบบแบ่งเป็นขั้นตอน ว่ากว่าแต่ละขั้นตอนจะแล้วเสร็จต้องใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ เริ่มจากการรวบรวมข้อมูลและเตรียมงบประมาณ หาสถาปนิก เลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง ยื่นขออนุญาต ทำการถมที่ดินปรับบริเวณ เพื่อเตรียมพร้อมในการก่อสร้าง และอย่าลืมดูด้วยว่าฤดูนั้นเหมาะจะสร้างบ้านหรือไม่

6. เลือกวิธีที่จะสร้างบ้าน

การสร้างบ้านมีหลายวิธี ได้แก่ การหาแบบบ้านฟรีและให้ผู้รับเหมาก่อสร้างดำเนินการต่อ หรือจ้างสถาปนิกมาเขียนแบบแปลนที่ถูกใจก่อน หรือจะใช้จ้างบริษัทรับสร้างบ้านที่ให้บริการอย่างครบวงจร หรือใครที่ไม่ชอบขั้นตอนยุ่งยากจะสร้างบ้านสำเร็จรูปเลยก็ได้ ซึ่งอยู่กับความสะดวกและงบประมาณของแต่ละครอบครัว

ได้รู้ถึงขั้นตอนในการเตรียมความพร้อมก่อนสร้างบ้านเชียงใหม่กันไปแล้ว ที่นี้เราก็จะได้วางแผนในการสร้างบ้านกันอย่างรอบคอบ ทั้งยังตอบโจทย์ความต้องการของสมาชิกภายในบ้าน และค่าใช้จ่ายไม่เกินงบประมาณที่กำหนดไว้ ทำให้การสร้างบ้านเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก sataponconstruction