5 วิธีฆ่าเชื้อไวรัสในบ้าน อย่างได้ผล

Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับต่อเติมบ้าน บางพลี สร้างบ้าน สมุทรปราการ รับเหมาต่อเติมบ้าน กรุงเทพ รับต่อเติมบ้าน บางพลี  รับเหมาก่อสร้าง สร้างโรงงาน สร้างบ้าน สมุทรปราการ
5 วิธีฆ่าเชื้อไวรัสในบ้าน อย่างได้ผล

วิธีฆ่าเชื้อไวรัส ในบ้าน เป็นหนึ่งในคำถามที่ถูกถามเข้ามามากในช่วงนี้ โดยเฉพาะเมื่อเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 อีกครั้งหนึ่ง เพราะไม่มีที่ไหนจะปลอดภัยเท่ากับบ้านแสนรักของเรา แต่คงจะดีถ้าได้มี วิธีฆ่าเชื้อไวรัส ที่สามารถมั่นใจได้ วันนี้บ้านและสวนจึงอยากนำเสนอ วิธีการฆ่าเชื้อไวรัสในบ้าน อย่างได้ผลให้กับคุณผู้อ่านไว้เป็นแนวทางต่อไป

 

1. การฆ่าเชื้อไวรัสด้วย เคมี

หรือการพ่นฆ่าเชื้อ คือการฆ่าเชื้อโรคโดยการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคด้วยเครื่องพ่นละอองฝอย หรือเครื่องพ่นหมอก พ่นละอองฝอย (Misting Sanitize) มักใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูง (High-Level disinfectant) อย่าง กลูตารัลดิไฮด์(glutaraldehyde) และสารอื่น ๆ ตามสูตรของแต่ละบริษัท ที่เราสามารถตรวจสอบการอนุญาตผลิตภัณฑ์ประเภทวัตถุอันตรายเหล่านี้ได้ โดยดูจากฉลากบรรจุผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพจากอย. หรือเข้าไปสืบค้นที่เว็บไซต์ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำยาฆ่าเชื้อเหล่านั้นเหมาะสมกับการนำมาใช้งานตามพื้นที่พักอาศัยได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

2. การฆ่าเชื้อไวรัสด้วย Ozone

โอโซน หรือ o3 ก๊าซโอโซน คือ ก๊าซออกซิเจนในสถานะพิเศษที่มีโครงสร้าง 3 อะตอม เกิดจากโมเลกุลออกซิเจนได้รับพลังงานจากแหล่งพลังงาน เช่น ฟ้าผ่า แสง UV โคโรน่าดิสชาร์จ จึงเกิดการแตกตัว และรวมเป็น  3  อะตอม ซึ่งจะคงสภาพอยู่ได้ประมาณครึ่งชั่วโมง

3. การป้องกันเชื้อไวรัสด้วย แผ่นกรองอากาศ HEPA H14


ช่วงปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะด้วย โควิด 19 หรือ PM 2.5 ต่างก็ผลักดันให้เครื่องกรองอากาศกลายเป็นหนึ่งในอุปกร์ประจำบ้านที่สำคัญ และเครื่องกรองอากาศที่ใช้ไส้กรองแบบ HEPA ก็เรียกได้ว่าเป็นพระเอกของเรื่องนี้เลยทีเดียว แต่ไม่ใช่ HEPA ทุกประเภทจะละเอียดพอที่จะป้องกันไวรัสได้ เราจึงอยากแนะนำให้รู้จัก HEPA H14 กัน

 

 

HEPA FILTER คืออะไร?

HEPA หรือที่ย่อมาจากคำว่า “High Efficiency Particulate Air Filter” จัดเป็น แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง ทำมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) ถักทอจนมีขนาดที่เล็กมากๆ จนมันมีความสามารถ ในของการกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ (Small Particles) ได้เป็นอย่างดี

HEPA Filter ที่นิยมคือระดับ H13 นั้นสามารถดักจับฝุ่นที่มีอนุภาคเล็ก 0.3 ไมครอน แต่ไวรัสโดยทั่วไปมีขนาดประมาณ 0.125 ไมครอน  การเลือกใช้ HEPA Filter จึงควรเจาะจงที่ระดับ H14 จึงจะสามารถกรองได้ถึงระดับ 0.1 ไมครอน และป้องกันเชื้อไวรัสได้นั่นเอง

 

4. การฆ่าเชื้อไวรัสด้วย แสง UV ประดิษฐ์


อีกหนึ่งวิธีดีๆที่เหมาะเพียงแค่เสียบปลั๊ก(หรือเปิดสวิช) ก็ทำการฆ่าเชื้อไวรัสได้แล้ว ด้วยการใช้แสง UV ซึ่งหลอด UV นั้นจะให้แสงในช่วง UV-C ที่เหมาะแก่การการฆ่าเชื้อนั่นเอง

UV-C นั้นมีความยาวคลื่น 253.7 nm สามารถฆ่าเชื้อในอากาศได้ ทำให้เมื่อเราเปิดหลอด UV-C ไว้ในห้อง ก็จะสามารถฆ่าเชื้อในห้องได้นั่นเอง ขึ้นอยู่กับระยะเวลา และการหมุนเวียนอากาศภายในห้อง

 

5. การฆ่าเชื้อไวรัสด้วย แสง UV จากธรรมชาติ

และวิธีสุดท้ายที่เราอยากแนะนำก็คือการฆ่าเชื้อโรคให้กับบ้านในแบบดั้งเดิมที่ทำกันมาตั้งแต่โบราณ นั่นคือในวันอากาศดี เราอาจจะเปิดม่านรับแสงแดดให้เข้ามาในบ้านบ้างเป็นการระบายอากาศเก่าและให้แสงแดดช่วยฆ่าเชื้อโรครวมทั้งกลิ่นอับให้ออกไปจากบ้าน อาจจะทำในวันหยุดบ้างก็เป็นอะไรที่สร้างความสดชื่นให้กับบ้านได้เป็นอย่างดีเช่นกัน
และนี่ก็คือ 5 วิธีจัดการเชื้อโรคที่บ้านและสวนนำมาฝากกันในช่วงเวลานี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ