เรื่องปลวกๆ และวิธีการป้องกันที่เจ้าของบ้านต้องรู้

 


Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับต่อเติมบ้าน บางพลี สร้างบ้าน สมุทรปราการ รับเหมาต่อเติมบ้าน กรุงเทพ รับต่อเติมบ้าน บางพลี  รับเหมาก่อสร้าง สร้างโรงงาน สร้างบ้าน สมุทรปราการ
เรื่องปลวกๆ และวิธีการป้องกันที่เจ้าของบ้านต้องรู้


ปลวกขึ้นบ้านไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะแมลงตัวเล็กๆ นี้ทำบ้านพังพินาศมานักต่อนัก หากพบเจอปลวกในบ้านต้องรีบกำจัดให้สิ้นซากโดยเร็ว และทางที่ดีสำหรับเจ้าของบ้านคือการป้องกันปลวกก่อนที่ปลวกจะมาเยือน ครั้งนี้ผมจึงมีสารพัดวิธีการป้องกันปลวกมากฝากกันอย่างจุใจ

 

1.ผสมน้ำยากันปลวกลงในปูนซีเมนต์


การป้องกันที่มีประสิทธิภาพอย่างหนึ่งต้องทำในระหว่างการก่อสร้าง ในขั้นตอนการผสมปูนให้ผสมน้ำยากันปลวกลงในปูนซีเมนต์ที่จะใช้เพื่อเทพื้นบ้านเป็นการป้องกันที่ได้ผล

2.เคลือบวัสดุก่อสร้างด้วยน้ำยากันปลวก


วัสดุบางอย่าง เช่น พื้นไม้ ขั้นบันไดไม้ สามารถเคลือบด้วยน้ำยากันปลวกก่อนติดตั้งได้ จะช่วยลดความเสี่ยงจากปลวกได้

3.ลดความชื้นในบ้าน


เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท เปิดม่านให้แดดส่องเข้ามาในบ้านบ้าง เป็นวิธีการที่สามารถลดความชื้นในบ้านได้ และลดความเสี่ยงจากการที่ปลวกจะมาอาศัยในบ้านได้ เนื่องจากปลวกชอบอาศัยอยู่ในที่ที่ชื้น นอกจากนี้พฤติกรรมของปลวกจะชอบอยู่ในที่มืด การทำบ้านให้สว่างย่อมไม่เป็นที่ชอบของปลวก


4.ปิดรอยร้าว รูรั่วในบ้าน


ช่องเปิดต่างๆ ที่พื้นบ้าน ผนังบ้าน อย่าปล่อยทิ้งไว้ แม้แต่รอยต่อระหว่างพื้นบ้านก็ตาม เพราะปลวกจะใช้ช่องทางนี้เข้าสู่บ้านของคุณ จึงควรใช้ยาแนว หรือฉาบปูนปิดรอยแยกเหล่านี้ให้เรียบร้อย

5.ฉีดยากำจัดปลวก


แม้ว่าบ้านจะเคยฉีดยาเพื่อป้องกันปลวกไว้แล้ว แต่ยานั้นจะสามารถป้องกันได้เพียงช่วงเวลาหนึ่งตามที่ระบุไว้ในเอกสารประกอบยาเท่านั้น เมื่อครบกำหนดเวลาเจ้าของบ้านจึงควรฉีดยาใหม่อีกครั้งเพื่อให้การป้องกันได้ผลดีดังเดิม

6. ตรวจหาปลวกในบ้านเสมอ

แม้ว่าจะมีการป้องกันอย่างดีแล้วก็ตาม แต่ไม่ควรชะล่าใจว่าบ้านจะรอดพ้นจากปลวก ควรหาเวลาตรวจสอบปลวกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่หากมีปลวกขึ้นบ้านจริงๆ จะได้รู้ทันและกำจัดได้เร็ว โดยสังเกตได้จากรอยของปลวกที่จำทำเส้นทางเดินจากรังไปถึงไม้ที่กัดกิน โดยปลวกจะก่อท่อกำลังด้วยโคลนเพื่อป้องกันตนจากแสงแดด นอกจากนี้คือแมงเม่าคือปลวกที่โตเต็มวัย หากมีอยู่ในบริเวณบ้านเยอะอาจมีปลวกอาศัยอยู่ในบ้าน นอกจากนี้คือสภาพไม้ หากไม้มีลักษณะกลวง เจาะแล้วเป็นโพรงแสดงว่ามีปลวกกัดกิน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก bug.999article.com