ไอเดียในการจัดบ้านสำหรับผู้สูงอายุ

 


Chatsittichai Civil Website บริษัท ฉัตรสิทธิ์ติชัย การโยธา จำกัด :  รับต่อเติมบ้าน บางพลี สร้างบ้าน สมุทรปราการ รับสร้างบ้าน ผู้สูงอายุ รับต่อเติมบ้านสำหรับผู้สูงอายุ/a>  รับเหมาก่อสร้าง สร้างโรงงาน บ้านผู้สูงอายุ


 

ไอเดียในการจัดบ้านสำหรับผู้สูงอายุ


หลายบ้านอาจมีผู้สูงวัยที่พักอาศัยอยู่ด้วยกัน ด้วยข้อกำจัดของร่างกายทำให้คุณปู่-คุณย่าหรือคุณตา-คุณยายมีความลำบากในการเคลื่อนไหว ดังนั้นการจัดบ้านหรือสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมกับท่านจะช่วยให้ชีวิตในบ้านแต่ละวันเป็นไปอย่างสะดวกสบาย และที่สำคัญปลอดภัย คลายกังวลกับลูกหลาน วันนี้ DDproperty มีไอเดียการจัดบ้านให้คนวัยเก๋ามาฝาก


เน้นการตกแต่งด้วยความเรียบง่าย


• การจัดเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ควรคำนึงถึงความสะดวก และปลอดภัยในการใช้งาน ไม่ควรมีเฟอร์นิเจอร์มากชิ้นเกินไป โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างทีวีต่างๆ เพราะอาจเป็นการรบกวนการพักผ่อนได้


ควรเลือกเตียงที่ไม่สูงจนเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงการพลัดตก อีกทั้งควรเลือกเตียงที่ไม่มีเหลี่ยมมุมขอบที่มีความคม ควรหาวัสดุกันกระแทกมาห่อหรือหุ้มบริเวณขอบไว้


• พยายามทำให้ภายในห้องมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก อาจจะปลูกต้นไม้ด้านนอกบ้านเพื่อ เพิ่มความสดชื่น


• ห้องสำหรับผู้สูงวัยควรอยู่บริเวณชั้นล่าง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องขึ้น-ลงบันได ซึ่งอาจจะเสี่ยงกับอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง ตัวห้องไม่ควรติดห้องครัวหรือโรงรถ และควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ


• บริเวณหน้าต่าง ควรจัดระดับของกรอบหน้าต่างให้สูงกว่าระดับเอวขึ้นมาราว 1 ฟุตเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และเป็นการลดอุบัติเหตุจากการพลัดตก


• ควรจัดน้ำดื่ม และยาต่างๆ ให้อยู่บริเวณโต๊ะที่สามารถหยิบได้ง่าย มีโคมไฟส่องสว่างในตอนกลางคืนได้ดี


• พื้นห้องไม่ควรมีความวาว หรือพื้นที่อาจทำให้เกิดการลื่นล้มได้ง่าย


• ภายในห้องน้ำควรมีราวยึดเกาะ หรือตลอดทางเดินไปห้องน้ำควรมีกระดิ่ง หรือโทรศัพท์ภายในห้องน้ำเพื่อขอความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน และประตูห้องน้ำควรใช้แบบลูกบิดที่มีร่องเล็กๆ เพื่อจะได้สะดวกเวลาเข้าไปหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น